11 bước cơ bản để seo cho joomla

Hôm nay lang thang trên SEOMOZ thấy có bài viết rất hay về hướng dẫn SEO cho Joomla nên tranh thủ coppy về và dịch nôm cho các bạn tham khảo bản gốc tiếng anh ở đây.

http://www.seomoz.org/blog/seo-your-joomla-website-in-11-super-easy-steps

Cá nhân tôi thấy joomla có rất nhiều giao diện đẹp và có một cộng đồng người việt đã và đang sử dụng phát triển cho nền tảng CMS này từ rất lâu rồi. Tôi thì thích sử dụng và cài đặt WordPress hơn bởi nó cực kì là thân thiện, dễ dàng sử dụng, dễ dàng SEO cũng như phát triển còn bạn nào thích joomla, sử dụng joomla thì có thể tham khảo 11 bước đơn giản dễ dàng seo cho joomla.

11 buoc co ban seo cho joomla

11 buoc co ban seo cho joomla

 1. Hãy lựa chọn Server Linux cho joomla

  Nếu mà bạn đang sử dụng một máy chủ IIS (Windows) để lưu trữ Joomla của bạn thì tôi chắc chắn nó sẽ làm cho bạn cực kì thất vọng vì sự lựa chọn này.

  Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm các bài viết về kiến thức hosting mà tôi đã viết để lựa chọn cho mình một host ưng ý nhé.

  Lý do tôi nói điều này là việc Rewrite URL hay việc tối ưu hóa thân thiện url của các bạn có vẻ như không bao giờ tốt đối với IIS. Tôi đã gặp vấn đề đối với việc cài đặt và cấu hình của Joomla! trên một máy chủ IIS nên tôi chỉ đơn giản là sẽ khuyên bạn nên đừng nên tự đưa mình vào thế khó khi bước đầu cài đặt joomla cho mình…
  Theo tôi thì với một trang web joomla bạn nên thiết lập trên một máy chủ Apache với mod_rewrite cài đặt thì việc tối ưu hóa url, rewrite, redriect của bạn sau này sẽ đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết

 2. Đổi tên htaccess.txt. Htaccess

  Bởi vì bạn sẽ muốn kích hoạt rewrite url để làm cho các URL của bạn thân thiện hơn, hấp dẫn hơn bạn sẽ cần phải đổi tên file htaccess.txt htaccess – đó là phiên bản sử dụng Joomla! và mod_rewrite.

 3. Kích hoạt tính năng SEF URL và URL Rewriting

  kich-hoat-url-rewriting-cho-joomla

  Trong Joomla của bạn hoàn toàn có thể Configuration, thiết lập “URL Search Engine Friendly” và “Sử dụng URL Rewrite” tùy chọn “Yes”.

  Đây là thự sự là việc cần thiết trong SEO bởi thiết lập này sẽ giúp bạn loại bỏ tất cả các mã tự động tạo ra từ URL của bạn và thay thế nó bằng bí danh của mục menu mà bạn đang sử dụng trên trang.

 4. Hủy bỏ chức năng disalow “/ images /” từ file Robots.txt của bạn

  Trong khi mà bạn cài đặt Joomla thì file robots.txt tự động tạo ra bao gồm mặc định như không cho phép cho các thư mục hình ảnh, hướng dẫn các công cụ tìm kiếm hoặc không tìm kiếm…

  Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin cách thức sử dụng về robot.txt ở đây

  Robot.txt là gì ? Cách thức sử dụng file robot.txt

  Nhưng các bạn cũng biết hình ảnh cũng có thể tạo ra một lượng Traffict truy cập khá lớn của bạn từ Google và các công cụ tìm kiếm khác nữa.

  Ngoài ra với tầm quan trọng của việc tối ưu hóa hình ảnh thì việc bạn bạn sử dụng file Robots.txt mặc định tức là bạn đang nói với Google không phải bận tâm đến thư mục hình ảnh của bạn thì việc Seo hình ảnh của bạn trở nên khó khăn hơn rất nhiều, tôi rất khuyên bạn nên loại bỏ các dòng từ tập tin robots.txt của bạn như sau:

  / Images /

 5. Cài đặt JCE Editor

  Công cụ JCE Editor là trình biên tập miễn phí, nhưng nó cung cấp một bó toàn bộ các tính năng thực sự hoàn hảo giúp cho việc soạn thảo duy trì trang web của bạn trở lên dễ dàng.
  Một điều nữa từ công cụ JCE mà tôi yêu thích nữa là nó cung cấp một giao diện tuyệt vời thông qua đó bạn có thể thêm hình ảnh, cùng với các thẻ Alt và kích thước hình ảnh.

  Đó là một thành phần thực sự tốt cho Joomla! và tôi rất khuyên bạn sử dụng nó.

 6. Sử dụng Tags Alt và kích thước hình ảnh

  su dung the alt va kich thuoc anh

  Mẹo này thực sự là không cụ thể cho Joomla. Trình soạn thảo JCE cho phép bạn thêm các văn bản thay thế mô tả hình ảnh của bạn cũng như thêm các kích thước đúng trong các công cụ tải hình ảnh lên.

  Trong trường hợp bạn không biết, thêm kích thước hình ảnh để hình ảnh của bạn cho phép “không gian” để tải trước hình ảnh thực tế. Điều này sẽ giúp cải thiện thời gian tải của bạn một chút.

 7. Sử dụng SEO Boss để quản lý các thẻ Meta của bạn

  su-dung-SEO-Boss-de-quan-ly-cac-the-meta

  Mặc dù từ khóa meta thẻ đang có khá nhiều dư thừa những ngày này, thẻ meta description và thẻ tiêu đề vẫn còn khá quan trọng.

  Tôi đã sử dụng các thành phần quản lý thẻ Meta và tôi thấy một công cụ được gọi là SEO Boss. Các tính năng quản lý và sử dụng các thẻ meta này thì tôi thấy cực kỳ hữu ích và dễ dàng quản lý, .

  Để chỉnh sửa dữ liệu meta cho Joomla của bạn! trang web bình thường, bạn cần phải điều hướng cho từng hạng mục menu / bài viết và chỉnh sửa các mô tả và tiêu đề của trang bằng tay. Với SEO Boss, bạn sẽ tìm thấy một giao diện cho phép bạn chỉnh sửa tất cả các dữ liệu meta của bạn trực tiếp từ giao diện đó.

  Hạn chế duy nhất để SEO Boss là rằng nó có thể không tốt với tất cả các thành phần cài đặt của bạn, trong trường hợp này bạn sẽ cần phải đi và tự chỉnh sửa các thông qua giao diện của các thành phần có liên quan tuy nhiên đó không phải là một vấn đề gì đó quá lớn.

 8. Chọn www. hoặc không www. và chuyển hướng

  Joomla!, Không giống như WordPress, nó không tự động chuyển hướng trang web của bạn về www hoặc không có www. Điều này rõ ràng sẽ dẫn đến tình trạng trùng lặp nội dung bắt buộc bạn phải sửa bằng tay thông qua tập tin htaccess của bạn.

  Để chuyển hướng từ không có www. sang www. thêm đoạn mã sau vào tập tin htaccess của bạn.

  RewriteEngine On

  RewriteCond% {HTTP_HOST} ^ www \.
  RewriteRule ^ (. *) $ http://www.% {HTTP_HOST} / $ 1 [R = 301, L]

  Ngoài ra, bạn có thể chuyển hướng đến không www. bằng cách thêm mã này :

  RewriteEngine On

  RewriteCond% {HTTP_HOST} www.yourwebsitehere.com
  RewriteRule (*). http://yourwebsitehere.com/ $ 1 [R = 301, L]

 9. Hãy thống nhất khi tạo Liên kết nội bộ

  Khi nói đến các trang web CMS (đặc biệt là Joomla!) các bạn sẽ rất hay gặp phải một vấn đề chính là nội dung trùng lặp. Chìa khóa để chống lại điều này là các bạn phải đảm bảo rằng các liên kết nội bộ phải được thống nhất.

  Có nghĩa là chỉ tạo ra các liên kết www hoặc hoặc không www . Ngòai ra chỉ tạo các liên kết đến các trang web bằng cách sử dụng một dấu gạch chéo hoặc không có dấu gạch chéo, hoặc các trang với phần mở rộng (.html) hoặc hậu tố không có.

  Bạn có thể không kiểm soát cách thức những người khác liên kết với bạn nhưng nếu mọi người đang liên kết với bạn với liên kết không chính xác, bạn có thể sử dụng quy tắc chuyển hướng tới 301 chuyển hướng các liên kết chính xác.
  Hãy nhớ rằng, Google thực sự không thích lỗi trùng lặp nội dung và 404 vì vậy bạn nên sử lý tốt các liên kết nội bộ trong trang web của bạn

 10. Tăng tốc độ Website của bạn!

  Nó có thể nói rằng Joomla có tốc độ duyệt trang không thật sự tốt. Các bạn có thể cải thiện tốc độ cho joomla bằng cách thực hiện ba điều chính: Tận dụng bộ nhớ đệm của trình duyệt, cho phép Gzip nén và nén hình ảnh của bạn.

  1. Tận dụng Caching của trình duyệt

   Ở đây tôi không đi vào chi tiết quá nhiều,nếu bạn muốn sử dụng bộ nhớ đệm Caching cho trình duyệt bạn chỉ cần thêm đoạn mã sau vào dưới cùng của tập tin htaccess của bạn.:

   ExpiresActive On
   ExpiresByType text/html “access plus 1 seconds”
   ExpiresByType image/gif “access plus 1 years”
   ExpiresByType image/jpeg “access plus 1 months”
   ExpiresByType image/png “access plus 1 months”
   ExpiresByType text/css “access plus 1 months”
   ExpiresByType text/javascript “access plus 1 months”
   ExpiresByType application/x-javascript “access plus 1 months”
   ExpiresByType image/ico “access plus 1 months”

   Bạn có thể tùy chỉnh các đoạn mã nếu nội dung của bạn cần bộ nhớ cache trong thời gian ngắn, dài hơn, hoặc nếu bạn muốn loại một số nội dung bộ nhớ cache .

  2. Kích hoạt Gzip

   cho-phep-enable-gzip

   Một cách tốt để cải thiện thời gian tải là sử dụng Gzip để nén mã của bạn.

   Để kích hoạt tính năng Gzip cho Joomla bạn chỉ cần vào phần Global Configuration> Server và chuyển đổi các tùy chọn cho Gzip nén “Có”.

   Lưu ý: Điều này sẽ chỉ làm việc nếu chức năng Gzip được cài đặt trên máy chủ của bạn.

   Tùy thuộc vào máy chủ lưu trữ của bạn, bạn cũng có thể có thể cho phép nén kích thước máy chủ thông qua bảng điều khiển lưu trữ của bạn.

  3. Tối ưu hóa hình ảnh của bạn
   Việc tối ưu hóa hình ảnh là một công việc mà hầu hết các nhà thiết kế webiste bắt buộc phải làm bất kể bạn sử dụng mã nguồn nào đi chăng nữa. Nhưng thực tế hiện nay khi lướt qua rất nhiều các webiste tại Việt Nam tôi thấy rất nhiều nhà thiết kế hoặc các nhà quản trị họ không thực sự quan tâm hoặc bỏ qua vấn đề nén ảnh, điều này sẽ làm có tốc độ load web của bạn giảm đi đáng kể.
   Nếu bạn không phải là một chuyên gia Photoshop bạn có thể sử dụng các công cụ tối ưu hóa hình ảnh của bạn bằng cách sử dụng công cụ Google Page Speed .

 11. Cài đặt Xmap

  Xmap là một công cụ khá đơn giản để tạo sơ đồ trang web cho Joomla! Đây thực sự là một công cụ tốt nhất cho đến nay.

  Nó tạo ra XML và HTML sơ đồ web cho trang web của bạn và có rất nhiều plugin có sẵn cho Joomla phổ biến! các thành phần như Virtuemart và sh404sef.

  Để tạo Sitemap bạn chọn menu, thiết lập các thông số ưu tiên hãy nhấp vào “Save” ! Sau đó, bạn lấy liên kết sitemap XML của bạn để thêm vào Công cụ Google webmaterweb.

Kết luận
Trên đây là 11 bước cơ bản để bạn có thể tối ưu Seo cho joomla của bạn. Tôi thấy rằng nếu mà bạn đang sử dụng joomla hoặc muốn Seo cho joomla thì bạn nên thực hiện theo những bước như trên.Bởi vì đây là những bước cơ bản nhất nó sẽ giúp website của bạn có một khởi đầu tuyệt vời hơn
Ngoài ra bạn nào biết thêm được thủ thuật nào khác để tối ưu hóa Joomla các bạn hãy cho ý kiến ở phần Comment ở dưới nhé.

Ý nghĩ của bạn là gì? Hãy cho tôi biết ở phần bình luận bên dưới nhé. Đừng quên chia sẻ hoặc theo dõi RSS feed nếu bạn nghĩ rằng bài viết này là hữu ích !
About ngoanh

Tôi thích internet, đam mê Seo, Sem và Marketing Online và là một kẻ phi chính quy đi lên bằng con đường tà đạo. Tôi mong muốn sẽ chia sẻ các kiến thức mà tôi được học và đã đi làm giúp đỡ được các bạn một phần nào đó để rút ngắn thời gian tìm hiểu.
Nếu bạn gặp khó khăn về Seo, Sem, hay Marketing Online hãy liên hệ với tôi đừng ngại ! Facebook hoặc Google+ hoặc trang Liên hệ.

Comments

 1. Mình dùng WP cũng lâu rồi, tìm hiểu thêm về Joomla.

  Thanks!

 2. bài viết rất hay, vậy trong file robots.txt thì ngoài việc bỏ /image/ ra thì còn nên bỏ phần nào nữa không bạn mình mới tham gia seo nên không biết nhiều lắm, mình thấy có thư mục /module/ và cả /template/ cũng có, như vậy có nghĩa là những con bọ tìm kiếm của google sẽ không đụng đến những phầm đó, như vậy có tốt không?

  Cái thứ 2 mình muốn hỏi bạn ở đây là các thẻ H1 và H2 có sẵn trong template thì làm thế nào để xóa nó đi dù mình đã tìm trong code.

  Bạn có thể vào phần giới thiệu của trang web mình và dùng addon SEOquake sẽ thấy có 2 h1 và 2 h2 mà trong đó có 1 cái h1 và 1 cái h2 mình không biết tại sao có. Bạn có thể chỉ giúp mình. thank nhé

Speak Your Mind

*