Bài học từ tỷ phú trẻ Dustin Moskovitz người đồng sáng lập Facebook

Dustin Moskovitz (sinh ngày 22 tháng 5 năm 1984 tại Gainesville, Florida, Hoa Kỳ) là một doanh nhân và là người đồng sáng lập website Facebook cùng với Mark Zuckerberg, Eduardo Saverin và Chris Hughes. Moskovitz sở hữu 6% cổ phần của Facebook. Ngoài ra, doanh nhân trẻ người Mỹ này cũng rất nổi tiếng trong vai trò người sáng lập và CEO của Asana, một công ty phần mềm chuyên kết nối các doanh nhân và doanh nghiệp nhỏ. Forbes ước tính đến thời điểm hiện tại, tài sản của Moskovitz trị giá 2,7 tỷ USD.

bai-hoc-tu-ty-phu-tre-Dustin-Moskovitz

Dustin Moskovitz người đồng sáng lập ra Facebook

Khởi nghiệp với Facebook

Facebook được tạo ra khi Moskovitz cùng các bạn của mình là sinh viên Đại học Harvard. Đó là lý do vì sao ban đầu mạng xã hội này chỉ giới hạn trong cộng đồng sinh viên của trường. Theo thời gian, nó được mở rộng cho sinh viên các trường đại học hàng đầu khác của Mỹ, cho các trường đại học nói chung, cho học sinh cấp ba và cuối cùng là cho tất cả mọi người.

Quay trở lại với Moskovitz. Anh học chuyên ngành Kinh tế ở Đại học Harvard nhưng chưa bao giờ hoàn thành 4 năm học của mình. Sau hai năm đầu tiên, cùng với nhóm bạn học, anh rời Harvard tới đến thành phố Paolo Alto, bang California để phát triển mạng xã hội Facebook. Moskovitz là nhân viên thứ ba của công ty.

Đến đây, không thể không đề cập đến những ngày đầu lập nghiệp của Moskovitz và nhóm bạn. Khởi đầu, bốn người bạn ở cùng phòng với nhau là Mark Zuckerberg, Eduardo Saverin, Chris HughesDustin Moskovitz lập ra Facebook tại căn phòng ký túc xá Đại học Harvard của họ vào tháng 2/2004. Với tên gọi lúc đầu là the facebook, mạng xã hội này có chức năng như một cuốn niên giám trực tuyến giúp các sinh viên nội trú tìm kiếm thông tin của bạn mình ở một khu ký túc khác.

Vào tháng 6/2004, ZuckerbergMoskovitz bảo lưu một năm học tại Harvard để chuyển căn cứ điều hành chính của Facebook đến Paolo Alto và thuê thêm 8 nhân viên khác làm việc. Sau đó, Sean Parker, đồng sáng lập trang âm nhạc Napster nổi tiếng thời bấy giờ, cũng tham gia vào dự án của nhóm bạn này.

Moskovitz là Giám đốc kỹ thuật và sau đó là Phó Chủ tịch phụ trách kỹ thuật đầu tiên của Facebook. Vai trò của anh tại công ty là lãnh đạo đội ngũ kỹ thuật và giám sát các cơ cấu chính của trang web. Anh cũng chịu trách nhiệm phát triển chiến lược cho công ty.

Tuy nhiên, giống như tính cách điển hình của một doanh nhân Mỹ, Moskovitz không ngồi yên một chỗ quá lâu. Vào ngày 3/10/2008, Moskovitz thông báo anh sẽ rời Facebook để cùng Justin Rosenstein thành lập công ty mới.

Rosenstein là một quản lý kỹ thuật tại Facebook do chính tay Moskovitz tuyển dụng. Kỹ sư trẻ này trước đây cũng từng có kinh nghiệm làm việc cho Google. Đáp lại lời tuyên bố của Moskovitz lúc đó, Mark Zuckerberg chỉ trả lời: “Moskovitz sẽ luôn được nhớ tới ở Facebook, và bản thân tôi sẽ luôn tìm tới anh khi cần những lời khuyên!“.

Rời khỏi Facebook

Vào tháng 11/2009, tức là một năm sau khi rời Facebook, Moskovitz kêu gọi được 9 triệu USD tiền đầu tư cho Asana từ Benchmark Capital và Andreessen Horowitz. Trước đó, anh cũng nhận được 1,2 triệu USD từ các nhà đầu tư khác. Công ty mới của Moskovitz thu hút sự chú ý của giới đầu tư do quyết định chi 10.000 USD của anh vào việc nâng cấp trang thiết bị bàn làm việc cho các kỹ sư. Đứa con tinh thần mới của Moskovitz có cả một đội quân các nhà tài trợ hùng hậu cùng một ban cố vấn đông đảo, rất nhiều trong số họ là những nhà quản lý, những nhân viên từng làm việc cho Facebook. Thậm chí những thành viên hiện tại trong hội đồng quản trị Facebook cũng hiện diện ở Asana.

Ngày 7/2/2011, Moskovitz và Rosenstein chính thức ra mắt Asana – ứng dụng phần mềm được thiết kế với mục đích nâng cao cách thức hợp tác trong làm việc nhóm và quản lý dự án. Asana giúp người dùng tổ chức công việc của họ với một giao diện có thiết kế như trang cập nhật tin tức. Giống Facebook, Asana có nhiều tính năng phục vụ nhu cầu tương tác xã hội trực tuyến của người dùng. Nền tảng của ứng dụng này do chính các kỹ sư trong công ty của Moskovitz thiết kế.

Chiến lược phát triển Asana của Moskovitz là bắt đầu từ việc chiêu nạp một nhóm các kỹ sư tài năng đẳng cấp thế giới. Nhóm này không cần có số lượng lớn, nhưng các thành viên nhất thiết phải liên hệ chặt chẽ và hợp tác ăn ý với nhau. Chiến lược đó trái ngược hẳn với chiến lược thường thấy ở các công ty và tập đoàn lớn là gắn chặt kết quả công việc với mục tiêu doanh số và cấu trúc tổ chức nhiều tầng bậc. Nói cách khác, Moskovitz tìm kiếm một số ít những tài năng nổi trội và trả cho họ những khoản lương rất cao bằng số tiền tiết kiệm được từ các ban bệ hành chính rườm rà.

Moskovitz cũng sử dụng một số chiến thuật kinh doanh của Facebook tại Asana. Tiêu biểu là chiến lược giao khoán kết quả cho từng nhân viên. Ở Facebook, năng suất nhân viên được đo bằng số lượng người dùng trên một nhân viên tại các thời điểm khác nhau. Số lượng nhân viên vẫn sẽ luôn được duy trì ở mức rất nhỏ.

Hiện nay, Asana vẫn đang tiếp tục tuyển dụng nhân viên để phát triển công ty. Chưa rõ tương lai đứa con tinh thần thứ hai của Moskovitz sẽ đi đến đâu, nhưng hiện tại, ở thung lũng tin học Sillicon của Mỹ, Asana đã được đánh giá là hiện tượng đáng chú ý chỉ xếp sau hai mạng xã hội Facebook và Twitter.

Sau đây là nhóm 10 tỷ phú trẻ nhất của Mỹ:

1.Dustin Moskovitz – 1,4 tỷ USD – 26 tuổi

2.Mark Zuckerberg – 6,9 tỷ USD – 26 tuổi

3.Scott Duncan – 3,1 tỷ USD – 27 tuổi

4.Eduardo Saverin – 1,15 tỷ USD – 28 tuổi

5.John Arnold – 3,3 tỷ USD – 36 tuổi

6.Sergey Brin – 15 tỷ USD – 37 tuổi

7.Larry Page – 15 tỷ USD – 37 tuổi

8.Daniel Ziff – 4 tỷ USD – 38 tuổi

9.Lorenzo Fertitta – 1 tỷ USD – 41 tuổi

10.Jerry Yang – 1,15 tỷ USD – 41 tuổi

Theo: Thời báo Kinh Doanh

Ý nghĩ của bạn là gì? Hãy cho tôi biết ở phần bình luận bên dưới nhé. Đừng quên chia sẻ hoặc theo dõi RSS feed nếu bạn nghĩ rằng bài viết này là hữu ích !
About ngoanh

Tôi thích internet, đam mê Seo, Sem và Marketing Online và là một kẻ phi chính quy đi lên bằng con đường tà đạo. Tôi mong muốn sẽ chia sẻ các kiến thức mà tôi được học và đã đi làm giúp đỡ được các bạn một phần nào đó để rút ngắn thời gian tìm hiểu.
Nếu bạn gặp khó khăn về Seo, Sem, hay Marketing Online hãy liên hệ với tôi đừng ngại ! Facebook hoặc Google+ hoặc trang Liên hệ.

Speak Your Mind

*