5 bước lựa chọn từ khóa trong quảng cáo google

Việc lựa chọn từ khóa là yếu tố đầu tiên và là yếu tố quyết định nhất đến sự thành công của một chiến dịch quảng cáo trên Google bên cạnh chất lượng của trang web (đây là điều bắt buộc khi muốn quảng cáo online).

lựa chọn từ khóa trong quảng cáo googlelựa chọn từ khóa trong quảng cáo google

Bí quyết lựa chọn từ khóa hiệu quả nhất, theo kinh nghiệm chia sẻ từ Google, thì phải gồm có 5 bước sau: Expand, Match, Scrub, Group, và Refine.

 1. Expand
  Bước đầu tiên của việc lựa chọn từ khóa liên quan nhất đến chiến dịch quảng cáo Google, thì chúng tôi khuyên các bạn sử dụng công cụ phân tích từ khóa miễn phí Google Keyword Tool. Sau đó, nhập vào những từ khóa mà bạn cho là có liên quan đến chiến dịch quảng cáo Adwords để nhìn ra được điều gì đang xãy ra với từ khóa đó. Bạn sẽ thấy lượng traffic hằng tháng, sự biến động của nó qua từng tháng, mức cạnh tranh của từ khóa đó và điều quan trọng thấy được ở đây là bạn được gợi ý những cụm từ khóa liên quan mà có thể bạn chưa nghỉ tới. Ngoải ra, để tạo thêm cho mình những ý tưởng cho từ khóa quảng cáo Adwords bạn có thể hỏi bạn bè hoặc đơn giản nhất là nhập URL của những Website liên quan đến lĩnh vực mà bạn sắp quảng cáo Adwords. Sau đó lựa chọn từ khóa và phân loại chúng để dể làm việc sau này. Rất nhiều người làm Adwords đã sử dụng spreadsheet Excel để phân loại từ khóa.
 2. Match
  Bây giờ đến lúc bạn lựa chọn loại từ khóa (keywords match type). Nó bao gồm: broad match, phrase match, exact match, và negative match.

  • Broad Match
   Broad Match là tùy chọn mặc định khi ta tìm kiếm từ khóa. Broad Match có nghĩa là quảng cáo Google của bạn sẽ hiển thị với tất cả tìm kiếm có từ khóa mà bạn chọn (kể cả theo thứ tự hoặc là kết hợp). Ví dụ Website của mình đang viết về Day Hoc Seo mà mình chỉ chọn từ khóa là “Dạy Học Seo” – Với Broad Match nó sẽ hiển thị quảng cáo của bạn cả khi người dùng tìm kiếm “Dạy”, “Học”, “Seo”, “dạy học seo giá rẻ”, “dạy học seo tại hà nội”, “dạy học”, “học seo”, , …
  • Phrase Match
   Phrase Match có nghĩa là bạn muốn thu hẹp phạm vi từ khóa của mình bằng cách yêu cầu một từ khóa chính xác hơn cho chiến dịch quảng cáo Adwords (sử dụng dấu ngoặc kép giữa từ khóa). Ví dụ bạn sử dụng “Khoa Hoc Seo” theo dạng Phrase Match thì quảng cáo của bạn sẽ hiển thị nếu người dùng nhập vào “Khóa Học SEO Giá RẺ”, “ Khóa Học SEO Chất Lượng Tại Hà Nội ”, … Nó sẽ không hiển thị “Khóa học”, “Học SEO” như ở ví dụ về Broad Match.
  • Exact Match
   Nếu như với Phrase Match, từ khóa “Khóa Học Seo”, quảng cáo trên Google của bạn sẽ hiển thị với những từ và cụm từ đứng trước, sau từ khóa mà bạn chọn thì với Exact Match thì quảng cáo Adwords của bạn chỉ hiển thị khi người dùng nhập chính xác từ khóa mà mà bạn chọn.
  • Negative Match
   Với Negative Match, bạn có thể loại bỏ những cụm từ tìm kiếm mà bạn không muốn quảng cáo Adwords của mình hiển thị. Ví dụ Website của bạn về SEO, bạn chọn từ khóa “Kiến thức SEO” vậy nếu người tìm kiếm “Kiến thức SEO onpage” thì quảng cáo của bạn vẫn hiển thị như vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều về danh tiếng của Website. Sử dụng Negative Match bằng cách thêm dấu trừ (-) đằng trước từ khóa bạn muốn loại bỏ, ở ví dụ này là “- Onpage”.
 3. Scrub
  Sau khi tìm kiếm, mở rộng từ khóa và lên danh sách các từ khóa. Công việc tiếp theo trong tiến trình lựa chọn từ khóa hiệu quả trong quảng cáo Google Adwords đó là LỌC nó. Bắt đầu bằng việc bỏ những từ khóa không liên quan đến việc kinh doanh của bạn. Phải luôn giữ được 2 cho đến 3 cụm từ khóa tốt nhất. Tránh sử dụng từ khóa chung chung vì nó không tốt cho quảng cáo Google Adwords đâu.
 4. Group
  Bước tiếp theo là tổ chức các từ khóa theo những Group khác nhau, mỗi Group thể hiện cùng một nội dung, một sản phẩm, mỗi chủng loại để bạn target (đánh mục tiêu) tốt cho mỗi Ad Group quảng cáo Adwords của mình. Chú ý cấu trúc những Ad Group của bạn dể hiểu để dể quản lý và theo dõi nhé.
 5. Refine
  Search Advertising (Quảng cáo tìm kiếm) là một hình thức quảng cáo đòi hỏi tính năng động vì thế những người làm Adwords phải thường xuyên theo dõi rà soát những chiến dịch quảng cáo của họ. Để theo kịp những thay đổi thì bạn phải tiếp tục kiểm tra và tinh chỉnh cho từ khóa của mình. Bạn xây dựng từ khóa để chúng làm việc, mang lại những click cho bạn, tuy nhiên khi vào chiến dịch quảng cáo Adwords thực tế thì cũng có những từ khóa không đem lại điều đó, bạn có thể thẳng tay cho stop nó lại và tập trung vào những từ khóa tiềm năng hơn.

Với bài viết này mình chỉ chia sẻ lựa chọn từ khóa khi quảng cáo trên Google, còn rất nhiều điểm hay khi quảng cáo Google nếu chúng ta hiểu và tận dụng đúng thì chúng ta sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí nhưng hiệu quả mang lại sẽ rất cao.

Ý nghĩ của bạn là gì? Hãy cho tôi biết ở phần bình luận bên dưới nhé. Đừng quên chia sẻ hoặc theo dõi RSS feed nếu bạn nghĩ rằng bài viết này là hữu ích !
About ngoanh

Tôi thích internet, đam mê Seo, Sem và Marketing Online và là một kẻ phi chính quy đi lên bằng con đường tà đạo. Tôi mong muốn sẽ chia sẻ các kiến thức mà tôi được học và đã đi làm giúp đỡ được các bạn một phần nào đó để rút ngắn thời gian tìm hiểu.
Nếu bạn gặp khó khăn về Seo, Sem, hay Marketing Online hãy liên hệ với tôi đừng ngại ! Facebook hoặc Google+ hoặc trang Liên hệ.

Speak Your Mind

*