Cách sử dụng các thẻ h1-h6 đúng trong seo

Chắc không ít người làm seo trong số chúng ta băn khoăn về việc sử dụng các thẻ H1-h6 chuẩn trong Seo.Dạo qua một vòng các website tiếng tăm tôi nhận thấy có rất nhiều cách đặt các thẻ h muôn hình muôn vẻ.Có trang thì có tới 5 thẻ h1 như lamseo.com. của bác Du nguyen,hay toàn thẻ h1 và h4 như seongon.com.Nhưng đa phần các trang thì tùy vào mục đích và ý đồ sử dụng mà người thiết kế website bố trí theo cách của họ.

Cách sử dụng các thẻ H1-H6 trong mã văn bản html

các thẻ h trong seo

cách sử dụng các thẻ h trong seo

Chúng ta hãy xem google nói về vấn đề này thế nào nhé

The six heading elements, H1 through H6, denote section headings. Although the order and occurrence of headings is not constrained by the HTML DTD, documents should not skip levels (for example, from H1 to H3), as converting such documents to other representations is often problematic. W3C


Tuy nhiên bạn không cần phải sử dụng tất cả 6 thẻ để cấu trúc trang của bạn.
Có rất nhiều cách đặt tiêu đề các thẻ h khác nhau nhưng theo quan điểm của tôi bạn nên đặt các thẻ h của mình theo một chuẩn nhất định nào đấy.
Ví dụ:

<h1> Thiết kế Khái niệm cơ bản</h1>
Dưới đây là một số văn bản
<h2>HTML</h2>
Dưới đây là một số văn bản
<h2>CSS</h2>

Chỉ nên có có một phần tử H1 trên bất kỳ trang nào bởi vì một trang nên chỉ có 1 tiêu đề ngắn gọn khái quát cho trang và thường chỉ đạt đến cấp độ H4 cho mỗi trang nhằm giải nghĩa cho tiêu đề .
Ví Dụ thế này cho các bạn dễ hình dung: đây là nơi tôi sống:

<h1>thế giới</h1>
<h2>Châu Á</h2>
<h3>Viet Nam</h3>
<h4>Hà Nội</h4>
<h5>Thành Phố HCM</h5>
<h6>Nam Định</h6>

 

Các công cụ tìm kiếm chú ý nhiều hơn đến thẻ H1 những ngày này, vì vậy bạn có thể muốn xem xét điều này khi tạo ra các trang của bạn, và bao gồm từ khóa của bạn tốt nhất để trong nó.
Bạn có thể sử dụng nhiều phần tử h2-h6 trong một trang nhưng bạn nên chỉ sử dụng từ 2 đến 3 thẻ h2.Các thẻ h3 cho nhóm các bài viết hữu ích hoặc các thông tin liên quan đến trang đó

Nhưng với việc sử dụng nhiều tiêu đề với các cỡ chữ khác nhau trông khá rối mắt chúng ta nên sử dụng CSS để đưa các kích thước phông chữ về cùng một kích thước như thế làm trang của bạn trông đẹp hơn.

Trên đây là một các cách sử dụng thẻ h1-h6 trong seo mà tôi cho là chuẩn nên làm, trong khi thực tế, có ít bằng chứng thực tế rằng các tiêu đề H1-H6 cải thiện SEO (Đối với Google).Còn việc sử dụng các thẻ h như thế nào bố cục ra sao còn phụ thuộc rất nhiều yếu vào mục đích điều hướng của người sử dụng.Ngoài ra bạn nào còn phương pháp sử dụng thẻ h nào hay có thể comment để chia sẻ với mọi người nhé.

Ý nghĩ của bạn là gì? Hãy cho tôi biết ở phần bình luận bên dưới nhé. Đừng quên chia sẻ hoặc theo dõi RSS feed nếu bạn nghĩ rằng bài viết này là hữu ích !
About ngoanh

Tôi thích internet, đam mê Seo, Sem và Marketing Online và là một kẻ phi chính quy đi lên bằng con đường tà đạo. Tôi mong muốn sẽ chia sẻ các kiến thức mà tôi được học và đã đi làm giúp đỡ được các bạn một phần nào đó để rút ngắn thời gian tìm hiểu.
Nếu bạn gặp khó khăn về Seo, Sem, hay Marketing Online hãy liên hệ với tôi đừng ngại ! Facebook hoặc Google+ hoặc trang Liên hệ.

Comments

 1. Nguyễn Văn Đạt says:

  Xin chào. Tôi có sử dụng công cụ phân tích seo của bing. Nó báo website của tôi sử dụng nhiều thẻ H1, và đề nghị xóa đi 1 thẻ. Trong khi đó web của tôi sử dụng như sau: Tên sản phẩm . Nó coi thẻ + là 2 thẻ h1. Chẳng lẽ lại xóa đi thẻ ?
  Vậy trong 1 page chỉ nên sử dụng một thẻ h1 = + hay một thẻ ?

  • Về mặt lý thuyết thì mỗi trang chỉ nên có 1 thẻ h1 nhưng trong thực tế thì có trang có tới 5-10 thẻ h1 vẫn lên top như thường
   Theo kinh nghiệm của mình thì 1 page chỉ nên có từ 1-3 thẻ h1 và muốn thẻ h1 hiệu quả nhất thì phải có các thẻ h2, h3 bổ trợ cho nó nữa
   Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn
   Thân

 2. thẻ h1 phải ít hơn các thẻ h2 , h3, h4, không phải tất cả đểu là h1.

 3. sao minh thấy vatgia.com bị lỗi h1 h2 mà nó vẫn seo ầm ầm , còn đây là trang của mình http://saigonhotdeal.com.vn/

 4. Em cũng đang tìm hiểu để tự seo cho web mình. Đang chưa bít bắt đầu thế nào. Hi hi Cảm ơn bài viết hữu ích của Bác nhé!

Speak Your Mind

*