Cách sử dụng google keyword tool đánh giá độ khó từ khóa

Chào các bạn! Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn cách sử dụng Google Keyword Tool đánh giá độ khó của từ khóa hay còn gọi là chỉ số KEI (Keyword Efficiency Index). Việc lựa chọn từ khóađánh giá độ khó của từ khóa theo tôi cũng là một công đoạn vô cùng quan trọng trong seo bởi nếu bạn lựa chọn từ khóa không đúng, quá dễ hoặc quá khó thì rất có thể chiến dịch seo của bạn dễ dàng đi đến thất bại hoặc không hiệu quả.
Về cơ bản khi lựa chọn và phân tích từ khóa tôi sẽ chia thành hai bước:

Bước 1 : Lên ý tưởng về từ khóa(xác định nội dung, xác định đối tượng, xác định từ khóa) bạn có thể xem thêm ở bài viết

cách lựa chọn và phân tích từ khóa

Dưới đây là một số hình ảnh mà tôi đã lựa chọn ở bước 1:
lua chon tu khoa

lựa chọn từ khóa

Bước 2 : Sử dụng công cụ seo để lựa chọn và phân tích từ khóa

Trong phạm vi bài viết này tôi chỉ tập trung vào hướng dẫn bạn sử dụng google keyword tool để đánh giá độ khó của từ khóa (KEI)

Chỉ số Kei là gì

KEI (Keyword Efficiency Index)

Bạn hiểu đơn giản là Chỉ số hiệu quả từ khóa mà thôi – Càng cao càng tốt (tất nhiên rồi), Chỉ số này cho bạn thấy từ khóa nào có thể mang lại lưu lượng truy cập đến trang web của bạn.
Công thức tính KEI (Keyword Efficiency Index) như sau:

kei-co-dien
Hiện nay thì công thức này được cải tiến và đưa vào chỉ số độ liên quan của từ khóa

keir-new

Nhìn vào công thức chúng ta có thể thấy từ khóa của bạn phụ thuộc vào các thành phần cơ bản sau:

Liên quan (R) :

Chỉ số này chỉ ra rằng độ liên quan đến từ khóa của bạn có liên quan đến những gì bạn cung cấp cho khách hàng của bạn.
Tôi chia làm ba cấp để ước tính mức độ liên quan của từ khóa. Bây giờ bạn cần phải tạo ra một cột riêng biệt trong bảng tính excel và đặt mức độ liên quan cho mỗi từ hoặc cụm từ:

  1. Liên Quan
  2. Bình thường
  3. Ít liên Quan

Khối lượng Tìm kiếm (Sv) :

Chỉ số này cho biết rằng có bao nhiêu truy vấn được thực hiện cho một từ khóa mỗi tháng.
Để kiểm tra số lượng tìm kiếm cho mỗi từ hoặc cụm từ : bạn đăng nhập vào goole key word tool và gõ từ khóa tìm kiếm của bạn . Đợi một chút thời gian, bạn có thể thưởng thức một ly cafe sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn lấy lại tinh thần học tập. Okie sau khi Google keyword tool chạy xong bạn sẽ nhìn thấy số lượng tìm kiếm mỗi tháng.

Sau đây là một số hình ảnh của tôi:

Search-Volume

search volume

Bây giờ bạn nhập số lượng tìm kiếm các vừa tìm được cho mỗi cụm từ vào trong bảng tính excel của bạn.

Cạnh tranh (C) :

Nói chung là tất cả các trang web có từ khóa giống như bạn đang cạnh tranh trực tuyến của bạn.
Cách để kiểm tra đối thủ cạnh tranh rất đơn giản, bạn nhập từ khóa trong Google và nhấp chuột để tìm kiếm. Bây giờ nhìn vào hình ảnh dưới đây để xem giá trị cạnh tranh:

canh-tranh

Competition

Bạn nhập tiếp một cạnh tranh trong bảng tính của bạn, nhập các giá trị cho mỗi từ khóa.

Bạn có thể bắt đầu tính cột KEI trong bảng tính Excel của bạn bằng cách áp dụng các công thức thứ hai để tính toán KEI cho mỗi cụm từ.

Sau Đây là hình ảnh bảng tính Excel của tôi:

Keyword-Efficiency-Index

Keyword-Efficiency-Index

Hãy chọn những từ khoá tốt nhất:
Đầu tiên, sắp xếp tất cả từ khoá theo cột KEI trong bảng tính của bạn. Như tôi đã nói, KEI càng cao càng tốt các từ khóa của bạn.

Bạn không cần nhiều từ khóa để tối ưu hóa trang web của bạn, do đó, nhìn vào danh sách của bạn và chọn top 5 từ khóa đánh dấu chúng là những từ khóa lớn, từ khóa chung chung (bạn tô là màu xanh lá cây .) Sau đó, bạn chọn 10 – 30  từ khóa đánh dấu chúng là quan trọng (bạn có thể tô màu vàng ). Những từ khóa còn lại bạn đánh dấu để bổ sung (ví dụ như màu đỏ .)

Bây giờ bạn đã có một danh sách các từ khóa rất đẹp, chúng ta sẽ nhắm mục tiêu vào các từ khóa được đánh dấu màu xanh lá cây trong lượt đầu tiên, hãy sử dụng những màu vàng như thay thế và sử dụng màu đỏ chỉ trong trường hợp bổ xung.

Lời Kết

Trên đây tôi chỉ giới thiệu với bạn cách sử dụng Google Keyword tool để đánh giá độ khó của từ khóa , tất nhiên là trong thực tế để lựa chọn được từ khóa tốt bạn cần phải áp dụng nhiều phương pháp và cả kinh nghiệm Seo của bạn nữa. Rất có thể sẽ có bạn đọc bài viết này và cho rằng phương pháp này là không chính xác hoặc không hiệu quả nhưng với quan điểm của tôi Seo không có gì là tuyệt đối cả, Seo là một cái gì đó rất ” mơ hồ ” vì vậy chúng ta không nên áp dụng một mô hình hay quy chuẩn nào cho seo cả.

Ý nghĩ của bạn là gì? Hãy cho tôi biết ở phần bình luận bên dưới nhé. Đừng quên chia sẻ hoặc theo dõi RSS feed nếu bạn nghĩ rằng bài viết này là hữu ích !
About ngoanh

Tôi thích internet, đam mê Seo, Sem và Marketing Online và là một kẻ phi chính quy đi lên bằng con đường tà đạo. Tôi mong muốn sẽ chia sẻ các kiến thức mà tôi được học và đã đi làm giúp đỡ được các bạn một phần nào đó để rút ngắn thời gian tìm hiểu.
Nếu bạn gặp khó khăn về Seo, Sem, hay Marketing Online hãy liên hệ với tôi đừng ngại ! Facebook hoặc Google+ hoặc trang Liên hệ.

Speak Your Mind

*