Chia sẻ kinh nghiệm trước khi chọn mua host

Bạn cũng phân vân làm thế nên Mua Host Ở Đâu Tốt ? Nhà cung cấp host nào tốt tại viết nam , ở nước ngoài ?

Vì trên mạng có quá nhiều nhà cung cấp host với những lời quảng cáo ngọt như đường. Tuy nhiên trước khi quyết định mua host của một công ty nào đó bạn nên kiểm tra ngay xem nó có thực sự tốt hay không. Sau đây tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số kinh nghiệm trước khi chọn mua host.

kinh nghiem chon mua hosting

một vài kinh nghiệm chọn mua hosting

 1. Dịch vụ Hỗ trợ Khách Hàng

  Theo tôi điều kiện tiên quyết để chọn một web hosting là dịch vụ hỗ trợ khách hàng của họ. Bởi vì chúng ta khi mua host đã gửi gắm tất cả niềm tin và tài sản của mình cho họ, nhưng chúng ta lại không thể trực tiếp xử lý nếu có việc gì xảy ra mà phải nhờ đến dịch vụ hỗ trợ khách hàng của họ. Tất nhiên một khi bạn có bất trắc bạn muốn vấn đề của bạn phải được giải quyết ngay chứ không phải ngồi đợi một vài ngày. Bởi vì một ngày đợi chờ là một ngày bạn mất đi một số lượng khách đến thăm trang web của mình, đó là điều chẳng Webmaster nào muốn cả.

  Nếu tôi chọn host cho mình tôi sẽ không chọn những công ty nào mà không có dịch vụ hỗ trợ trực tuyến hoặc bằng điện thoại trong trường hợp khẩn cấp. Trong thực tế bạn thấy hầu như công ty hosting nào cũng có số điện thoại liên lạc, nhưng hình như số đó chỉ để làm cảnh thôi. Họ thực sự không trả lời bạn như họ đã quảng cáo là 24/7/365, đa số là từ thứ 2 đến thứ 7. Khi lần đầu tiên tôi mua host là tôi mua ở một công ty ở Hà Nội, ngày đó cứ được 2 ngày là site lại down (down tức là không vào được) một lần mà bandwidth (bandwidth là băng thông) thì còn dư quá trời. Gọi Yahoo cũng chẳng thấy ai, gọi điện thì cũng chỉ vào giờ hành chính thì may ra mới gặp. Mà trả lời thì cô hồn hết biết! “tại website của anh có diễn đàn nên server không chịu nổi nên die thôi. Từ trước đến nay công ty chúng tôi chỉ host cho những website công ty không có diễn đàn”. Hay những câu trả lời tương tự vậy? Và bạn coi như mình mất một khoản học phí đầu tiên khi bước chân vào làng web hosting.

  Vậy bạn sẽ làm thế nào để kiểm tra được dịch vụ của họ có tín nhiệm hay không? bằng cách đơn giản là thử kiểm tra họ như khi bạn đi mua quần áo bạn cũng được quyền mặc thử vậy. Nếu họ có số điện thoại mà trong hầu hết trường hợp họ phải có bạn thử gọi họ vào buổi tối muộn muộn một chút hoặc gọi vào cuối tuần để xem họ có ở đó không? Bạn cũng có thể gửi email đến cho họ và hỏi họ những câu hỏi cơ bản như “email của host có auto response không?” hoặc “em có thể tách domain ra khỏi host được không?” và xem xem mất bao lâu thì họ trả lời bạn. Nếu trong trường hợp không khẩn cấp lắm thì khoảng 1 ngày là có thể chấp nhận được.Nếu bạn gửi mail vào thứ 7 và đến thứ 2 mà vẫn chưa nhận được thì chắc chắn dịch vụ đó không tốt rồi.Và nếu họ còn không có cả số điện thoại để liên lạc thì tốt nhất bạn nên chọn dịch vụ hosting khác.

 2. Bandwidth và dung lượng bộ nhớ

  Băng thông ở đây được hiểu là tổng số dữ liệu được truyền từ trang web của bạn tời người đọc. Bạn đừng nên bị quá hút hồn vào những lời hứa mật ngọt như không giới hạn dung lượng và bandwidth. Một thực tế là nếu trang web của bạn xài vượt quá cái gọi là “không giới hạn” thì họ cũng sẽ liên hệ với bạn và khuyên bạn nên mua gói dịch vụ đắt hơn hoặc chuyển lên xài server riêng. Bởi đôi khi họ nói là không giới hạn, nhưng đâu đó trong bản hợp đồng, họ sẽ nói rõ cái không giới hạn của họ là “có giới hạn”.

  Số lượng bandwidth thường được tính bằng đơn vị Gb. Nhỏ nhất là 1 Gb (1GB = 1000Mb) và lớn nhất là không giới hạn. Bạn sẽ phải tự dự đoán xem một tháng mình dùng hết bao nhiêu bandwidth, thường thì phụ thuộc vào số lường người truy cập và những hình ảnh trên trang của bạn. Nếu trang của bạn hy vọng có số lượng lớn người truy cập, hoặc cho download nhạc thì bạn phải chọn những host có lượng bandwidth lớn và ngược lại.

  Với dung lượng bộ nhớ cũng vậy, nếu trang web của bạn chỉ đơn thuần về thông tin thì chỉ cần trên dưới 100Mb thôi cũng đã không xài hết được rồi. Do vậy bạn cũng không nên bị họ “tán tỉnh” với những lời hứa cho phép bạn sử dụng dung lượng bộ nhớ không giới hạn.

 3. FTP, PHP, Perl CGI-BIN access, SSI, .htaccess, telnet, SSH, crontabs
  Nếu bạn phải trả tiền cho host, bạn nên kiểm tra xem họ có hỗ trợ những chức năng trên không. Bởi vì một vài dịch vụ host không cho phép bạn cài đặt code PHP hoặc CGI mà không có sự cho phép của họ.
  .htaccess cũng rất cần thiết để tạo ra những trang báo lỗi tự tạo hoặc để bảo vệ hình ảnh, tài nguyên trang web của bạn khỏi những tay đạo văn.

 4. Giá cả.

  Ở trong cuộc sống, ông bà ta có nói “tiền nào của nấy”. Nhưng trong môi trường mạng, câu nói đó chưa chắc đã đúng. Do vậy bạn nên cân nhắc cho kỹ trước khi mua, bởi vì đôi khi những dịch vụ đắt nhất chưa chắc đã là dịch vụ tốt nhất.

 5. Host của nước ngoài hay host của Việt Nam.

  Đây là điều cuối cùng bạn cần cân nhắc khi quyết định mua host. Thực sự trước đây tôi có kinh nghiệm không mấy tốt đẹp với các công ty host trong nước cho nên đến bây giờ tôi vẫn còn mặc cảm. Có nhiều nhận xét nói các công ty host ở Việt Nam đã có máy chủ nhưng dịch vụ thì tôi không dám nói vì tôi không sử dụng dịch vụ của họ. Nhưng nhìn chung thì các công ty host ở Mỹ có giá cả cạnh tranh hơn và dịch vụ hỗ trợ cũng tốt hơn. Lời khuyên của tôi vẫn là mua host của các công ty Mỹ ít nhất cho đến khi ở Việt Nam có những công ty host xứng tầm.

Bài viết được tổng hợp từ những kinh nghiệm của bản thân và trên internet của những người đi trước, hy vọng một phần nào đó hữu ích đối với những bạn lần đầu mua host, hoặc đang phân vân nên mua host của nhà cung cấp nào?

Ý nghĩ của bạn là gì? Hãy cho tôi biết ở phần bình luận bên dưới nhé. Đừng quên chia sẻ hoặc theo dõi RSS feed nếu bạn nghĩ rằng bài viết này là hữu ích !
About ngoanh

Tôi thích internet, đam mê Seo, Sem và Marketing Online và là một kẻ phi chính quy đi lên bằng con đường tà đạo. Tôi mong muốn sẽ chia sẻ các kiến thức mà tôi được học và đã đi làm giúp đỡ được các bạn một phần nào đó để rút ngắn thời gian tìm hiểu.
Nếu bạn gặp khó khăn về Seo, Sem, hay Marketing Online hãy liên hệ với tôi đừng ngại ! Facebook hoặc Google+ hoặc trang Liên hệ.

Speak Your Mind

*