Cơ cấu Chiến dịch xây dựng Backlink

Tiếp tục các bài viết về xây dựng Backlink (liên kết) hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu về cơ cấu của một chiến dịch xây dựng backlinks (liên kết)
Chúng ta đều biết rằng một trong những khó khăn nhất của SEO đó là xác định xây dựng một chiến lược xây dựng liên kết. Bởi vì nếu chúng ta xây dựng và xác định được một chiến lược đúng đắn thì chúng ta sẽ có một hệ thống vững chắc và làm cho công việc xây dựng links của bạn sau này đỡ vất vả đi rất nhiều.

co cau mot chien luoc xay dung lien ket

co cau mot chien luoc xay dung lien ket

Một điều khá hài hước là tôi thấy các bạn hiện nay mọi người quá coi trọng việc xây dựng backlinks coi đó là nguyên tắc vàng để lên top .Nhưng đa phần là chúng ta làm việc hoặc xây dựng liên kết theo kiểu thích thì làm mà không có một ý tưởng hay một kế hoạch nào cho việc xây dựng liên kết(backlinks) cụ thể.Còn có một số bạn đánh đồng công việc của SEO chỉ đơn giản là SPAM và các bạn cứ ngày ngày lập đi lập lại việc SPAM lên các diễn đàn, SPAM đủ mọi cách mọi kiểu trông rất phản cảm…
Nãy giờ nói giông dài hơi nhiều chúng ta đi vào vấn đề trọng tâm của bài viết đi nha.

Cơ cấu của chiến dịch xây dựng liên kết bao gồm năm thành phần chính Đó là:

 • Việc xây dựng liên kết từ các trang uy tín
 • Việc xây dựng liên kết từ Số lượng domains
 • Lấy liên kết đến các trang khác ngoài trang chủ (còn được gọi là “liên kết sâu”)
 • Lấy liên kết các trang cùng khu vực địa phương cho việc seo vị trí địa lý
 • Xây dựng anchor text để điều hướng google bot.

Chúng ta sẽ đi cùng đi thảo luận chi tiết hơn từng phần một nhé.

 1. Tìm liên kết đến từ các trang uy tín

  Các trang web uy tín cao là những trang mà rất nhiều người muốn có được các liên kết, một cách tốt để bắt đầu cấu trúc một chiến dịch xây dựng liên kết là chúng ta đi xác định các trang web có uy tín cao trong một phạm vi nhất định và sau đó xác định phải làm những gì để có được một liên kết từ họ.

  Vậy những website có uy tín cao là những website như thế nào, Chúng bao gồm các chỉ số Google PageRank, backlinks, tuổi đời của website đó. Chúng ta có thể dựa vào công cụ SEOmoz Site Explorer Open để xem các thông số backlinks của họ bao gồm Domain AuthorityPage Authority mình sẽ nói rõ 2 thông số này ở bài khác nhé.

  Tuy nhiên, có một cách khác để bắt đầu quá trình là để xác định xem các trang web chính phủ(.gov), các trang web trường đại học lớn(.edu), hoặc các trang web truyền thông lớn có khả năng liên kết được với họ trong một chủ đề nhất định.

  Ví dụ:“nếu như website của tôi làm về đào tạo du học thì chúng ta có thể thấy kênh 14 hoặc báo giáo dục có một phần lớn các chủ đề viết về giáo dục và du học hoặc các website đến từ các trường đại học”
  Bước tiếp theo loại bỏ, thu hẹp danh sách các trang web có thể ở mức cao hơn, khó khăn hơn để chọn ra 10 website trong số họ.
  Bạn cũng có thể sử dụng Site Explorer Open hoặc Majestic SEO để phân tích website các website liên quan đến họ

  Ngoài ra còn có phương pháp tiếp cận trực tiếp và gián tiếp. Liên hệ với một trang web và yêu cầu cho một liên kết là một phương pháp trực tiếp. Sử dụng PR hoặc một chiến dịch truyền thông xã hội là những phương pháp gián tiếp.

 2. Xây dựng liên kết đến từ các domain khác nhau
  Đây cũng vấn đề rất quan trọng trong chiến lược xây dựng liên kết của bạn, giả sử bạn có 100 liên kết đến từ một tên miền nhưng nó là gần như không có giá trị so với việc bạn có một liên kết đến từ 100 tên miên khác nhau
  Lý do cho việc này là công cụ tìm kiếm muốn đếm các liên kết đến một trang để chứng thực trang đó không phải là spam. Để cho dễ hình dung tôi giả sử thế này:

  Bạn thử tưởng tượng xem nếu một ai đó suốt ngày chỉ ca ngợi bạn bằng rất nhiều từ ngữ tốt đẹp khác nhau so với việc 100 người nói đến bạn nhưng chỉ một câu là bạn rất tốt.

  Vì vậy nếu chúng ta có 100 liên kết từ các domain khác nhau google sẽ rất thích và đánh giá website của bạn có uy tín.
  Điểm mấu chốt quan trọng nữa là theo đuổi các liên kết từ nhiều lĩnh vực, các liên kết có uy tín. Với các liên kết tin cậy, có rất nhiều chiến lược khác nhau có thể sử dụng để thử và có được các liên kết về số lượng.
  Bạn có thể xem thêm 3 chiến lược xây dựng liên kết hiệu quả
  Phương tiện trực tiếp và gián tiếp có thể được sử dụng để có được nhiều liên kết từ các domain khác nhau. Bạn phải xác định công việc xây dựng liên kết là một công việc đòi hỏi bạn phải lỗ lực trong một khoảng thời gian dài và có định hướng chiến lược cụ thể.

 3. Xây dựng liên kết đến các trang khác ngoài trang chủ (còn được gọi là “liên kết sâu”)
  Thay như vì bạn chỉ tạo liên kết cho trang chủ chúng ta hãy xây dựng liên kết (backlinks) cho các những trang bên trong, hãy để những trang con gánh vác một phần việc.
  Điều này đặc biệt đúng đối với các trang web lớn, nhưng cũng có thể được áp dụng đối với bất kì website nào. Mỗi trang trên một trang web có cơ hội để xếp hạng cho các thuật ngữ tìm kiếm khác nhau, và hỗ trợ những trang có liên kết trực tiếp sẽ giúp website xếp hạng tốt hơn.
  Chúng ta đều thấy mỗi một trang web là một chủ đề chính và thường thì chỉ tập trung xây dựng liên kết cho chủ đề chính mà quên đi mất rằng còn rất nhiều các chủ đề nhỏ bên trong trang. Hãy xây dựng chiến lược liên kết toàn trang đa dạng hóa backlink bạn sẽ thấy hiệu quả đáng ngạc nhiên mà liên kết từ các trang con mang lại
 4. Liên kết địa phương cho bảng xếp hạng địa phương

  Liên kết đến từ các website có cùng khu vực địa điểm cũng là một vấn đề trong cơ cấu kế hoạch xây dựng liên kết
  Giải dụ tôi làm về seodạy học seo ở hà nội và tôi muốn tất cả các kết quả tìm kiếm liên quan đến “Học seo tại hà nội ” vì vậy trong chiến lược xây dựng link tôi phải ưu tiên những website có cùng địa phương cùng thành phố.
  Có rất nhiều nguồn khác để bạn có thể tìm kiếm nguồn backlink địa phương, chẳng hạn như “thư mục doanh nghiệp địa phương, thư viện địa phương, và các câu lạc bộ địa phương”. Nhận được liên kết từ các nguồn này củng cố thêm các chủ đề địa phương của các trang web .

 5. Anchor Text và điều hướng anchortext

  Anchor Text đã được đánh giá bởi các chuyên gia SEO hàng đầu là một trong những yếu tố mạnh mẽ nhất trong bảng xếp hạng tìm kiếm . Công cụ tìm kiếm cũng đã thừa nhận rằng Anchor Text là một yếu tố xếp hạng quan trọng. Họ sử dụng Anchor Text để lấy thêm thông tin về những gì trang nhận được từ liên kết. Công cụ tìm kiếm giải thích Anchor Text như là một biên tập viên đã trải qua một quá trình để phân loại các trang web.

  Cũng cần lưu ý đến vấn đề seo thương hiệu là hầu hết các trang web không cần phải làm bất cứ điều gì ở tất cả để xếp hạng cho công ty của họ hoặc tên trang web. Các công cụ tìm kiếm có một tỷ lệ rất cao trong việc cung cấp kết quả chính xác ở vị trí hàng đầu cho một tìm kiếm thương hiệu, bởi vì nhiều người trong số các liên kết bạn nhận được sử dụng tên công ty của bạn như là tất cả hoặc một phần cho liên kết. Trong khi những liên kết này không sử dụng các Anchor Text từ khóa đa dạng .

  Đây là một trong những lý do tại sao một số SEO chọn mua các liên kết. Khi chúng ta mua một liên kết, họ thường chỉ để Anchor Text chính xác mà họ muốn. Sự tồn tại của thị trường này sau đó trở thành một lý do để các công cụ tìm kiếm ít coi trọng Anchor Text hơn như trước nữa vì nó làm cho các tín hiệu tìm kiếm ít đáng tin cậy cho họ để sử dụng trong xếp hạng một trang web. Nhưng sự thật là các công cụ tìm kiếm vẫn còn rất nhiều coi trọng vào yếu tố này.

  Nó cũng có thể để thực hiện chiến dịch Seo “mũ trắng” xây dựng liên kết và có được Anchor Text mà bạn muốn .

Kết Luận

Trên đây tôi chỉ phác thảo cơ cấu của một chiến lược xây dựng liên kết dựa vào tài liệu seo trên SEOMOZ. Tất nhiên còn rất nhiều chiến lược khác nhưng theo tôi cơ bản đều phải dựa trên các tiêu chí nòng cốt này. Bài viết tiếp theo chúng ta cùng đi vai trò của nội dung trong việc xây dựng Backlink, các bạn chú ý đón xem nhé.

Ý nghĩ của bạn là gì? Hãy cho tôi biết ở phần bình luận bên dưới nhé. Đừng quên chia sẻ hoặc theo dõi RSS feed nếu bạn nghĩ rằng bài viết này là hữu ích !
About ngoanh

Tôi thích internet, đam mê Seo, Sem và Marketing Online và là một kẻ phi chính quy đi lên bằng con đường tà đạo. Tôi mong muốn sẽ chia sẻ các kiến thức mà tôi được học và đã đi làm giúp đỡ được các bạn một phần nào đó để rút ngắn thời gian tìm hiểu.
Nếu bạn gặp khó khăn về Seo, Sem, hay Marketing Online hãy liên hệ với tôi đừng ngại ! Facebook hoặc Google+ hoặc trang Liên hệ.

Comments

 1. làm bài viết hướng dẫn sử dụng 2 công cụ nghiên cứu website đi bác ơi 😀

Speak Your Mind

*