Con đường trở thành triệu phú với SEO: dễ hay khó?

Trên thực tế có rất nhiều các công việc liên quan đến SEO mà bạn hoàn toàn có thể bán ‘chất xám’ của mình để tăng thêm thu nhập hiện tại. Nếu bạn là một người am hiểu về SEO, thì ngoài những công việc liên quan đến cung cấp dịch vụ SEO cho các công ty hoặc doanh nghiệp có nhu cầu, bạn hoàn toàn có thể chạy một trang web, khởi đầu một sự nghiệp kinh doanh riêng cho bản thân và trở thành triệu phú nhờ vào kiến thức chuyên môn đó của mình.

Dưới đây là một số lựa chọn, có thể coi là định hướng nghề nghiệp cho một chuyên gia SEO nói riêng và cho những người am hiểu về SEO nói chung. Với đa dạng các loại hình công việc khác nhau phụ thuộc vào từng lĩnh vực nhất định, bạn có thể cân nhắc lựa chọn những công việc phù hợp và đem lại thu nhập cao nhất cho mình.

trieu-phu-seo

Dạy SEO

Đây là công việc không dễ dàng và không phải ai cũng có thể làm được.

Lý do là việc tổng hợp những kiến thức SEO hợp thời và đem lại hiệu quả cao có thể coi là một nhiệm vụ khó khăn, tốn nhiều thời gian và công sức, đôi khi có cả tiền bạc và rủi ro. Nếu bạn không thường xuyên tiếp xúc với những những cập nhật mới của SEO thì không những kiến thức SEO cơ bản của bạn sẽ bị mai một dần mà nó còn trở nên lạc hậu so với những phương pháp SEO tân tiến và hiệu quả hơn.

Hơn nữa, làm việc với những phương pháp SEO đã lỗi thời không những không giúp ích được gì mà còn có nguy cơ phá hủy cả sự nghiệp của bạn. SEO cũng được coi là một nghề khó khăn để học hỏi; một phần vì hầu như không có trường đại học nào dạy bạn, một phần cũng là do nó liên quan đến rất nhiều lĩnh vực chuyên môn khác mà người làm SEO phải am hiểu kĩ càng.

Với tất cả những lý do trên, viêc tìm được một giáo viên dạy SEO giỏi là điều khá khó khăn. Chính vì thế mà các công ty hiện nay không tiếc tiền bỏ ra một khoản tiền lớn cho ai đó có thể giúp đội ngũ của họ hiểu thêm về SEO qua những hướng dẫn kĩ thuật và kế hoạch khả thi tân tiến nhất cũng như tất cả mọi thứ liên quan đến Link building (xây dựng liên kết).

Hiện nay, một giáo viên dạy SEO cho các công ty ở nước ngoài, mỗi lần làm việc khoảng 4 tiếng đồng hồ, họ có thể yêu cầu trả ở mức từ $600 – $1200 tương đương 12 – 24 triệu VNĐ. Hầu hết các doanh nghiệp yêu cầu tối thiểu là 4 tiếng, khoảng thời gian đủ để người am hiểu SEO có thể đem đến những kiến thức một cách gói gọn và quan trọng nhất. Đây thường là mức lương cho các chuyên gia chuyên nghiệp, họ dành ra thời gian để nghiên cứu về SEO mỗi ngày và độ tin cậy và chính xác về thông tin cũng cao hơn. Họ có thể dạy cho các đối tượng như các doanh nghiệp kinh doanh, freelancers, cho các khóa học trực tuyến và các công ty SEM (Search Engine Marketing).

Tư vấn SEO

Một người làm tư vấn SEO không chỉ dạy, mà còn phải cũng cấp cho một doanh nghiệp những hướng dẫn chiến lược một cách rành mạch để họ thực hiện. Người tư vấn còn có nhiệm vụ phải kiểm tra các chiến lược hành động, chỉ đạo từng nhiệm vụ liên quan và chỉ định người phụ trách nó.

Hầu hết tư vấn SEO là các chuyên gia tư vấn kỹ thuật là chủ yếu; họ thường làm việc với bên thiết lập và xây dựng thiết kế website. Một tư vấn SEO giỏi cũng phải đưa ra hướng dẫn chiến lược tập trung về mảng ROI (tỉ lệ hoàn vốn đầu tư) của lượng traffic tìm kiếm cũng như từ khóa.

Những yêu cầu như: chọn những những tổ hợp từ khóa tiềm năng, xác định những nội dung nào cần phải được đăng lên website, hướng dẫn cho các copywriters, theo dõi kết quả và xây dựng liên kết, đó là tất cả những gì mà một người tư vấn SEO giỏi phải làm được.

Chính vì những tiêu chuẩn khắt khe này mà ở nước ngoài, các doanh nghiệp vẫn thường chi trả 150$ mỗi tiếng đồng hồ cho một tư vấn SEO bậc thầy. Hầu hết các tư vấn Seo còn có thêm nguồn thu nhập bằng cách rao bán những kiến thức tư vấn của họ theo một khoản tiền cố định. Chỉ cần đảm bảo trước là yêu cầu và mong đợi của khách hàng đủ rõ ràng để họ có thể đưa ra những chiến lược đúng đắn.
Bạn hoàn toàn có thể làm công việc này nếu khối lượng kiến thức về SEO của bạn vững và rộng.

Sản phẩm và dịch vụ

Hầu hết các công ty mà phải dựa vào số lượng lớn traffic từ các công cụ tìm kiếm thì đều phải có cho mình một đội ngũ kỹ thuật viên hàng ngày chịu trách nhiệm cộng việc SEO. Việc thành lập một đội ngũ cho mảng dịch vụ nào đó thường rất khó khăn và có rất nhiều nhiệm vụ họ buộc phải thuê ngoài. Chính vì vậy, rất nhiều người am hiểu về SEO hoàn toàn có thể cũng cấp đến các nhà doanh nghiệp trực tuyến có nhu cầu những dịch vụ của mình để kiếm ra tiền:

Một cuộc nghiên cứu từ khóa phức tạp có thể mang lại những thông tin marketing giá trị. Khi bạn thực sự muốn biết khách hàng tiềm năng của mình và cả khi gặp vấn đề liên quan đến phục hồi xu hướng tìm kiếm hay mức độ cạnh tranh từ khóa và tỉ lệ chuyển đổi (từ traffic sang khách hàng tiềm năng), thì một nghiên cứu sẽ mất khoảng 2 ngày để thực hiện.

Mặc dù hiện nay có nhiều công cụ đắt tiền giúp giải quyết vấn đề về nghiên cứu từ khóa này một cách dễ dàng, nhưng thường thì một khách hàng lại không đụng chạm gì tới nó. Nếu với kiến thức SEO và khả năng thực hiện nghiên cứu từ khóa thuần thục và chính xác, bạn hoàn toàn có thể được trả số tiền từ $1000 – $2000 đối với các công ty nước ngoài (số tiền có thể chênh lệch so với trong nước).

Mỗi lượng traffic cần được đi kèm với nhiều bài viết quảng cáo (copywriting). Để có được lượng traffic tiềm năng, người ta cũng hay thuê các Copywriters viết những bài quảng cáo để thu hút khách. Và tất nhiên mỗi trang quảng cáo như vậy phải chi trả tiền cho người viết. Những trang đích có nội dung quảng cáo đó có thể được thêm vào những từ khóa chính riêng lẻ phù hợp cho mỗi trang để tăng lượng truy cập tìm kiếm. Copywriting cũng là một dịch vụ có thể giúp các chuyên gia SEO kiếm thêm được thu nhập. Phụ thuộc vào từng chất lượng và độ dài của mỗi trang viết quảng cáo mà giá có thể từ $20 – $60.

Khi một khách hàng làm việc với một số hệ thống quản lý nội dung (CMS) lỗi thời gây ra sự thiếu linh hoạt trong quá trình SEO, một chuyên gia SEO có thể chọn một cách thông minh là xây dựng cho họ một website mới hoặc thêm một phần bổ sung trong WordPress, osCommerce hoặc các nguồn platforms mở đa dạng khác. Cách làm này cũng đã được nhiều chuyên gia SEO để ý tới, họ cũng thêm thắt những chỉnh sửa và tùy chỉnh khác khi cần thiết. Việc thiết kế và tạo một website với dạng platform là WordPress có thể mất khoảng $5,000 – $500,000. Chúng ta đang nói đến mức độ chuyên nghiệp cao, nên số tiền lớn như vậy là hoàn toàn xứng đáng. Đối với những tình huống đòi hỏi ít độ chuyên nghiệp hơn, số tiền sẽ giảm dần. Đây cũng là một cách để giúp những người làm SEO có thêm thu nhập ‘khủng’ cho riêng mình.

Xây dựng liên kết (Link Building) cũng nằm một phần trong chiến lược, nhưng nó đòi hỏi rất nhiều liên kết thủ công tốn rất nhiều công sức. Trong khi, nếu cứ liên lạc với trang web khác và thuyết phục họ đặt backlink trỏ về website thì rất mất thời gian và số lượng không nhiều. Nếu một chuyên gia SEO trước đó đã xây dựng một hệ thống và có nhiều mối quan hệ website cho riêng mình thì việc tạo ra backlink sẽ có lợi cho cả đôi bên. Một số công ty cũng sẵn sàng thuê các chuyên gia SEO $60 một giờ chỉ để tạo ra các backlink chất lượng. Bởi vì xây dựng liên kết đòi hỏi sự tăng dần đều, điều đó sẽ giúp ích trong quá trình SEO, nên họ sẽ thuê theo tháng (mỗi tháng giá sẽ cố định là $1000 hoặc hơn).

Một dịch vụ nữa mà người làm SEO có thể sử dụng để kiếm thêm thu nhập, đó là nghiên cứu và tối ưu hóa chuyển đổi. Đây cũng là bước được đi kèm trong rất nhiều hình thức và dạng dịch vụ khác nhau. Chắc chắn bạn biết tối ưu hóa chuyển đổi (conversion optimization) đã quá quen thuộc trong SEO và nó còn rất quan trọng trong các mô hình dịch vụ website khác. Việc chuyển đổi các traffic từ kết quả tìm kiếm thành các khách hàng tiềm năng luôn là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp trực tuyến. Nhưng đối với tiêu chuẩn trong ngành công nghiệp SEO này nó đòi hỏi rất nhiều về chuyên môn, mỗi giờ giá khoảng $150 là tầm chung.

Nhiều chuyên giá cũng khá thông minh trong cách ‘bán’ chất xám của mình. Họ tổng hợp tất cả các dịch vụ tôi đã liệt kê phía trên vào thành một “gói SEO”. Cách này có thể giảm được tối thiểu chi phí cho khách hàng nên đang rất được ưa chuộng. Kết hợp giữa copywriting, linkbuilding và quản trị website…giá sẽ là $1000/tháng.

Chia sẻ doanh thu giữa các nhóm kinh doanh (Revenue Share)

Tất cả các ví dụ trước đó cho thấy rằng SEO thường tốn nhiều thời gian và tiền bạc cho các doanh nghiệp. Chính vì thế mà họ đã nghĩ ra việc chia sẻ lợi nhuận (hoặc thua lỗ) từ nguồn traffic SEO giữa các nhóm kinh doanh có liên quan để cho phép họ để đảm bảo tiến trình SEO được diễn ra suôn sẻ và có thể kiểm soát được chi phí trong giới hạn nhất định. Nó giống như một hình thức cổ phần giữa các nhân viên của một công ty và giữa các công ty khác trong một liên minh kinh doanh. Điều này làm giảm rủi ro khi phải chi ra quá nhiều mà kết quả chưa biết có tốt hay không.

Đối với các công ty SEO, một cách thông minh nhất đó là gộp chung chi phí ban đầu và mức chia sẻ doanh thu; trong nhiều trường hợp, sau đó nó còn sản sinh ra số lượng tiền vượt qua con số cố định. Bởi vì rủi ro đã được giảm thiểu và tất nhiên điềun ày sẽ ảnh hưởng tích cực đến doanh thu.

Tùy vào từng tỷ suất lợi nhuận trên từng sản phẩm mà nhiều nơi họ vẫn trích ra từ 10 – 50% doanh thu đã đạt được để chia sẻ cho các bên khác để khi gặp vấn đề gì trục trặc hoặc rủi ro tăng cao, bạn hoàn toàn có thể kêu gọi trợ giúp từ phía họ.

Đây là một cách tiết kiệm và khôn ngoan.

Sở hữu website riêng

Làm thuê cũng giúp bạn mở mang tầm mắt và là công việc thú vị. Nhưng sử dụng chuyên môn của mình để xây dựng một mô hình kinh doanh riêng còn hấp dẫn hơn nữa. Điểm cộng là bạn sẽ được tự do theo đuổi những phương pháp mà bạn cho là thích hợp nhất và dễ dàng điều khiển các tình huống SEO một cách hoàn hảo mà không phải lo về thời gian hay nhận xét của khách hàng.

Việc xây dựng backlink cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn không phải đại diện cho một công ty có tên tuổi lớn. Chỉ có điều là việc tìm ra môi trường phù hợp để làm việc trong khi có rất nhiều đối thủ cạnh tranh sẽ gây khó khăn trong vấn đề tiếp cận SEO; số tiền chi trả cũng khá cao. Nhưng tất nhiên, doanh thu cũng vô cùng hấp dẫn.

Con đường từ “thu nhập ổn định” cho tới “triệu phú”

Nếu ban đầu bạn muốn có một thu nhập ổn định, hãy bắt đầu với các công việc mang tính dịch vụ mà tôi đã liệt kê ở đầu bài viết. Một khi bạn đã làm tốt các công việc đó và có đủ số tiền để thuê đội ngũ làm việc cho riêng mình, hãy bắt đầu tạo cho mình một trang web và sự nghiệp kinh doanh. Từ đó bạn có thể dựa vào kiến thức SEO của mình và nỗ lực không ngừng để có được số tiền mà mình mơ ước. Đã có rất nhiều những tấm gương thành đạt đã thành công nhờ vào SEO. Và tất nhiên bạn cũng có thể làm được!

Nguồn: TGS

Ý nghĩ của bạn là gì? Hãy cho tôi biết ở phần bình luận bên dưới nhé. Đừng quên chia sẻ hoặc theo dõi RSS feed nếu bạn nghĩ rằng bài viết này là hữu ích !
About ngoanh

Tôi thích internet, đam mê Seo, Sem và Marketing Online và là một kẻ phi chính quy đi lên bằng con đường tà đạo. Tôi mong muốn sẽ chia sẻ các kiến thức mà tôi được học và đã đi làm giúp đỡ được các bạn một phần nào đó để rút ngắn thời gian tìm hiểu.
Nếu bạn gặp khó khăn về Seo, Sem, hay Marketing Online hãy liên hệ với tôi đừng ngại ! Facebook hoặc Google+ hoặc trang Liên hệ.

Speak Your Mind

*