Đào tạo seo, làm seo những chiêu trò “NỔ” câu view móc túi khách hàng

Nếu bạn để ý mấy ngày gần đây song song với con sốt về hiện tượngBà Tưng ở trên cộng đồng mạng thì trong giới Seo cũng nổi lên một vài cá nhân với phát ngôn gây sốc và vô cùng bá đạo kiểu như : ” Kiếm 100 triệu 1 tháng nhờ seo“, ” Đất nước Việt Nam toàn thứ bất tài vô dụng“, “Lương học đại học 5 năm không bằng lương học SEO 3 tháng “, ” Học sinh lớp 7 kiếm 15 triệu “, “SEO ngu nhất Việt Nam” ….bla bla……. kêu gọi học seo, MMO, đánh bóng tên tuổi, đều nhận được lượng like và comment rồi thì gạch đá cực lớn, tạo thành chủ đề hot để bàn luận trên các diễn đàn forum hàng ngày.

Mình thấy các ” Trung tâm đào tạo SEO khét tiếng, MMO” đều hứa hẹn học viên sau khi ra trường có thể lên top 10, kiếm được 500 thậm chí hàng nghìn usd mỗi tháng. Thật là nực cười, các bạn toàn xây ảo mộng cho các học viên, khách hàng bằng một tương lai sáng lạng, bằng những ngôn từ có cánh để rồi sau khi học xong những bạn trẻ đó trở nên cuồng SEO, trong đầu nổ ra bao nhiêu ước mơ hoài bão vẫn phải lên forum và kêu than vì sao website không lên hạng, vì sao mất từ khóa, lương seo không sống nổi….

dao-tao-seo-nhung-chieu-tro-cau-view

Đào tạo seo , làm seo những chiêu trò cầu view

Một câu hỏi đặt ra là : Vậy Seo có thật sự quan trọng, cần thiết mà bạn phải thần thánh nó và đã thực sự bao nhiêu bạn kiếm được hàng trăm triệu mỗi tháng không ? hay chỉ là “chiêu trò lừa bịp câu view, bợ đít, đánh bóng thương hiệu, móc túi khách hàng của các trung tâm đào tạo seo, các công ty dịch vụ seo ” Câu trả lời không bao giờ có hồi kết bởi người “Nổ” và người cho rằng bị “Nổ” đều có lý lẽ riêng chỉ có khách hàng là phải bỏ ra số tiền âu cũng là cái học phí cho sự khôn….

Bài viết xin được phép đăng tải lại nội dung của một tác giả trên idichvuseo.com gần như đầy đủ thực trạng của ngành seo những người làm seo và đào tạo seo hiện nay, các bạn mới vào nghề cũng thế, đừng mộng tưởng quá. ( Xin được phép tác giả mình sửa lại tiêu đề để phù hợp với ngữ cảnh của bài viết)

Các bạn có thể xem link bài viết gốc ở đây : http://forum.idichvuseo.com/threads/seo-va-ban-chat-con-buon.21652/

Gần đây trên website của một số đơn vị đào tạo SEO, MMO… thường thấy những phát ngôn gây sốc. Tất nhiên những phát ngôn đó nhanh chóng trở thành chủ đề bàn tán trên các mạng xã hội, diễn đàn, rồi thì dép guốc, gạch đá tới tấp như mưa. Riêng đối với bản thân tôi điều này chẳng có gì là lạ. Bởi lẽ, những người phát ngôn đều là người có khả năng tạo scandal, yêu thích thị phi. Bởi lẽ, càng nhiều người biết tới, càng nhiều người nghe tới thì họ càng kiếm được tiền. Chỉ có những người nghe và tin, nghe và kể lại là dại mà thôi.

Các bạn cứ nghe câu chuyện làm SEO kiếm 15, 150, hàng trăm triệu một tháng rồi sốt lên xình xịnh, tưởng kiếm được tiền dễ như ăn cơm sườn vậy. Hoặc băn khoăn, nghi ngờ mà chẳng hiểu tại sao mình nghi ngờ.

Các bạn nói họ làm SEO, nhưng thực ra thì họ đang kinh doanh dịch vụ đào tạo SEO thì đúng hơn. Bản chất của kinh doanh là không cần biết là mặt hàng, dịch vụ gì, chỉ cần ra tiền ra làm. Bây giờ SEO đang khá hot, nguyên nhân là do kinh tế khó khăn, các hình thức quảng bá, marketing truyền thống quá tốn kém, trong khi marketing online và SEO thì chi phí ít hơn, có hiệu quả nhất định. Doanh nghiệp đổ xô vào làm SEO, người người đi học SEO, MMO…

Nắm bắt được nhu cầu học và làm SEO, các trung tâm đào tạo SEO mọc lên như nấm. Chất lượng chưa biết đến đâu nhưng để thu hút học viên thì hầu hết là chuyên gia chém gió, gạt bão, họ thi nhau đăng đàn đánh bóng bản thân, tưng bừng chửi bới và cãi nhau ngậu xị. Có một thực tế là các bạn có nhu cầu học SEO có một bộ phận không nhỏ nói chung trẻ tuổi, thích phong cách pro. Nhưng nói thẳng các bạn chưa có kinh nghiệm, thiếu năng lực phân tích để phân biệt giữa chém gió và khả năng thực sự.

Mẹ bạn cũng có thể làm SEO.

Thực ra ai cũng có thể làm SEO nếu có tố chất, đam mê, được đào tạo, có cơ hội phát triển… Bạn cũng có thể làm SEO nếu bạn có được một vài tố chất cần thiết. Nhưng để thành công thì đó mới chỉ là điều kiện cần, tôi có thể kể thêm các yếu tố như thời gian, tiền bạc, quan hệ…

Làm SEO kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng

Thực tế tôi chưa thấy ai làm SEO đơn thuần mà có mức lương này, người kinh doanh SEO thì tôi có biết vài người. Nhưng xin nhắc lại với các bạn là họ đang kinh doanh chứ không phải làm SEO. Và nếu muốn thành công như họ thì xin bạn hãy đi theo con đường kinh doanh. Và thuộc lòng nguyên tắc: Kinh doanh tất cả những gì có thể: SEO thịnh thì kinh doanh SEO, đào tạo SEO, tư vấn SEO… rồi thì hầm bà lằng SEO. Không thịnh thì chuyển hướng, vẫn cứ làm kinh doanh. Chỉ mong các bạn làm ăn có lương tâm một chút, đừng có chỉ nghĩ tới việc móc túi học viên, rồi tự sướng với nhau bằng mấy cái danh xưng mĩ miều, cám hấp trên vung nữa.

Làm SEO không cần học đai học

Chẳng qua vì SEO chưa phát triển đến mức phải có trường đại học dành riêng cho nó. Nếu có một hệ thống trường đào tạo về SEO thì liệu trong số những người tay ngang như chúng ta, bao nhiêu người có cơ hội cạnh tranh với những người được đào tạo bài bản. Như tình hình chung hiện nay, đại học còn thất nghiệp đầy, nói chi đến không bằng cấp. Đại học có thể chẳng là gì, nhưng nó là chìa khóa, là chứng minh nhân dân để bước qua cánh cửa việc làm, nó bước đầu tạo niềm tin cho nhà tuyển dụng. Và nếu có một trường đào tạo về SEO thì mấy bác mở trung tâm kinh doanh dịch vụ đào tạo SEO kia còn có cơ hội mà quăng mìn, vãi nổ nữa không. Mình mong có một hệ thống trường trung cấp nghề, trung cấp, cao đẳng, đại học về SEO để các bạn có thể chọn cho mình hình thức phù hợp. Không phải mất thời gian bàn tán, suy nghĩ về mấy ông tự gắn mác thầy dậy SEO rồi nổ vung xí mẹt nữa.

Trung tâm đào tạo SEO tốt nhất, giáo trình hiện đại nhất, hiệu quả nhất… rồi còn bao cái “nhất” nữa tự vơ vào mình. Câu hỏi là: cơ quan có thẩm quyền nào chứng nhận chuyện này, hay lại là mấy ông “tự sướng”. Các bạn nên nhớ, trên thế giới từ lâu người ta đã cấm hình thức quảng cáo đi kèm với những từ dễ gây hiểu lầm và phản cảm như: “tốt nhất”, “hay nhất”, “ngon nhất”… Trong truyền thông, báo chí, khi nó một cái gì đó nhất mà không có chứng minh cụ thể thì người ta gọi là thông tin “thiếu trung thực” đấy mấy ông tướng nổ ạ.

Còn đoán được truyện của nghìn năm sau, lại có một trường đào tạo siêu nhân ( cái gì ấy nhỉ super ) nữa thì …
thôi! Ngoại hạng rồi! Ai chứ mình thì phép tránh xa mà cầu hai chữ “bình yên”.
Thực tình mà nói nổ không phải bây giờ mới có, bản chất con buôn không phải bây giờ mới biết. Ai sướng kệ ai, ai khổ kệ ai, cuộc sống là thế: Tiền đơn giản là chui từ túi người này sang túi người khác, nói thì bảo “biết rồi – khổ lắm – nói mãi”. Thôi, dẹp hết qua một bên, ngủ đây, dại thì chết, can không nghe thì cho chết luôn.

Lời kết:

Cái đặc điểm nghề SEO này là vậy, làm seo tốt bạn cũng cần phải marketing tốt, phải có khả năng chém gió tốt, phải biết gây sự chú ý của đám đông, và cũng phải biết ” NỔ ” để đánh bóng tên tuổi, đánh bóng thương hiệu. Tất nhiên để gây được sự chú ý đánh bóng thương hiệu có rất nhiều cách, mỗi chúng ta phải lựa chọn con đường riêng cho mình, dù người khác có chấp nhận hay không. Nhưng nổi tiếng để người ta biết đến vì đức tính khiêm tốn, thân thiện của bạn chứ đừng để người ta biết đến để người ta phải “GHÉT” bạn, như thế chả có gì hay ho cả, chỉ mong các bạn làm ăn có ” TÂM ” một chút,

Kiếm tiền không bao giờ là dễ dàng đối với bất cứ ngành nghề gì. Những khóa đào tạo hứa hẹn siêu tốc, kiềm hàng chục triệu… nghe rất hay nhưng mình chưa bao giờ thử.  Đơn giản vì đâu nó có dễ dàng như vậy, thực ra cũng có khóa tốt, khóa hay. Nếu bạn có tiền có thể bỏ ra để học. Tuy nhiên bạn cũng phải tìm hiểu kỹ lưỡng để tránh tiền mất mà học được chả là bao.

Ý nghĩ của bạn là gì? Hãy cho tôi biết ở phần bình luận bên dưới nhé. Đừng quên chia sẻ hoặc theo dõi RSS feed nếu bạn nghĩ rằng bài viết này là hữu ích !
About ngoanh

Tôi thích internet, đam mê Seo, Sem và Marketing Online và là một kẻ phi chính quy đi lên bằng con đường tà đạo. Tôi mong muốn sẽ chia sẻ các kiến thức mà tôi được học và đã đi làm giúp đỡ được các bạn một phần nào đó để rút ngắn thời gian tìm hiểu.
Nếu bạn gặp khó khăn về Seo, Sem, hay Marketing Online hãy liên hệ với tôi đừng ngại ! Facebook hoặc Google+ hoặc trang Liên hệ.

Comments

  1. Câu nói chia sẻ:
    Hữu xạ tự nhiên hương – bất lương tự nhiên giàu.

    Ngẫm sâu sắc để thấy cuộc đời hiện diện!

Speak Your Mind

*