Google Penguin 3 cập nhật làm điêu đứng cộng đồng Seo Việt

Những ngày gần đây, cộng đồng seo Việt lại một phen điêu đứng trước việc Google cập nhật phiên bản Google Penguin 3, Đây là một thực tế đã được rất nhiều chuyên gia dự báo trước?
Các bạn có thể tham khảo tại link gốc bản tiếng Anh:
http://searchengineland.com/google-penguin-update-3-135527

google-penguin-3

google-penguin-3

Google Penguin là gì

Google Penguin hay chúng ta còn gọi là thuật toán Chim Cánh Cụt là một tên một thuật toán của Google lần đầu tiên được công bố vào ngày 24 tháng 4 năm 2012. Google penguin ra đời nhằm trừng phạt các trang web sử dụng kỹ thuật mũ đen SEO như nhồi nhét từ khóa , che đậy, tham gia mua bán trao đổi liên kết, sử dụng nội dung trùng lặp …
Các bạn có thể tìm hiểu thêm về google penguin tại đây:
http://en.wikipedia.org/wiki/Google_Penguin

Dưới đây là danh sách những phiên bản Google Penguin đã được Google cập nhật kèm với những tác động của nó.

  • Google Penguin 1: 24/04/2012. Mức độ ảnh hưởng 3,1%.
  • Google Penguin 2: 26/05/2012 (Sau khoảng hơn 1 tháng). Ảnh hưởng 0,1%.
  • Google Penguin 3: 05/10/2012 (Sau khoảng gần 5 tháng). Ảnh hưởng 0,3%.

Google Pengin 3 lần này có vài điểm cần chú ý.

matt-cutts-noi

matt-cutts-noi

Theo thông tin từ Kỹ sư của Google Matt Cutts (người đứng đầu của nhóm chống web spam) thông báo có khoảng 0.3% bị ảnh hưởng đối với ngôn ngữ tiếng Anh. Lưu ý là 0.3% queries, tức là 0.3% số lượng các truy vấn tìm kiếm hay dễ hiểu hơn là số lượng từ khoá mà người dùng tìm kiếm chứ không phải 0.3% tổng số kết quả tìm kiếm.

Dưới đây là một số dòng Tweet của Matt Cutts trên Twitter với những thông tin liên quan đến Google Penguin 3 mà bạn có thể tham khảo.

Weather report: Penguin data refresh coming today. 0.3% of English queries noticeably affected. Details: goo.gl/AF5kt

— Matt Cutts (@mattcutts) October 5, 2012

Tác động của đa dạng Anchor Text và Relevancy Liên kết
Cập nhật thuật toán tìm kiếm mới của Google có mục tiêu Web Spam và một tín hiệu để google nhận ra là một website spam đó là sử dụng anchor text giống nhau cho mọi backlink và đặt backlink từ những trang kém chất lượng .

Ngoài ra, Cutts nhấn mạnh tầm quan trọng của SEO “mũ trắng” SEO trong bài của mình, cũng như tầm quan trọng của việc tạo ra các trang web lớn đầy với nội dung hấp dẫn chất lượng cao, cung cấp một trải nghiệm thông tin người dùng tốt. Google hướng dẫn về nội dung chất lượng cao bao gồm 23 câu hỏi bạn nên tự hỏi mình khi đánh giá nội dung trang web.
Một vấn đề đặt ra đã trở thành một mối quan tâm lớn đối với nhiều người đó là khả năng sẽ mở ra cánh cửa cho các cuộc tấn công tiêu cực của SEOer cho phép các đối thủ cạnh tranh gây tổn hại cho các trang web bằng cách tạo ra một loạt các liên kết xấu tới đối thủ cạnh tranh nhưng chúng ta sẽ đi thảo luận kĩ hơn vấn đề này ở một bài khác

Các bạn có thể tham khảo thêm ở đây:Google chính thức phát hành công cụ xóa bỏ liên kết spam

Cộng đồng seo việt điêu đứng:

Trở lại quá khứ một vài tháng trước khi mà google Pengin ra đời cộng đồng Seoer đã phải hứng chịu một cơn bão lớn hàng loạt các site đã bị đá bay khỏi hệ thống Google cho dù PR cao hay thấp, Google đã làm rất nhanh và mạnh tay và không loại trừ các site lâu năm và có chỉ số pagerank cao như PR7 chẳng hạn .
Trong lần cập nhập lần này tôi cũng không ngạc nhiên lắm khi rất nhiều website phát triển quá nóng trong một thời gian ngắn bị chú chim Cánh Cụt cho bay khỏi kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên một thực tế là các Seoer chân chính cũng có thể cũng bị liên lụy hoặc cũng có những website spam vẫn bị lọt .

tham-hoa-seo-nam-2012

tham-hoa-seo-nam-2012

Dạo qua một vòng các diễn đàn hay các blog tôi nhận thấy có rất nhiều chủ đề, toppic được thảo luận về vấn đề này và diễn ra sổi nổi hơn bao giờ hết. Tôi tạm gọi đây là “thảm họa SEOER 6/10/2012 ” người khóc kẻ mừng nhưng đa phần các anh em làm dịch vụ và từ khóa hot đều dính trong đợt update lần này.
Rất nhiều anh em SEOER đau đớn than vãn khi không đành lòng thấy đứa con cưng mình chăm bẵm bấy lâu một đi không trở lại.
Như trên diễn đàn idichvuseo.com
Chia buồn cùng Kinh Do Travel – Nhìn lại tháng ngày khi em nó lên top tức thì

Hệ thống các website của Kinh Do Travel : dulichthailan123.com , dulichtrungquoc123.com, dulichhalong123.com , dulichnhatrang123.com , dulichsingapore123.com , dulichdanang123.com , Dulichkinhdo.com , chothuexe24.com , chothuexe123.com . Hệ thống website nhiều như tập đoàn website ấy nhỉ các bác.
. Em ” du lich da nang “, ” du lich trung quoc ” ” du lich singapore ” đã ra đi không hề trở lại, may mắn em sờ em quản lý 3 trang chỉ có 1 trang rơi vào tình cảnh đó đó là anh ” du lich da nang ” còn các em ” du lich ha long ” và ” du lich thai lan ” vẫn mấp mé tụt tí thôi “.

Rồi thì:

Google Penguin 3 Update 6/10 . thế là xong đời !

Analytics hậu Penguin, nỗi buồn khó tả

Hay có bác quá đau đớn chỉ thốt lên một câu:

Mất top rồi hu hu

Rồi vô số các toppic khác kiểu như:

Sắp bị đuổi việc vì từ khóa mất tích trên google

Bên cạnh đó cũng có toppic chất lượng, mang tính xây dựng thảo luận bàn về việc phân tích mổ xẻ con cánh cụt Penggin thu hút được rất nhiều các pro SEO, chuyên gia seo phân tích đánh giá.

Như trên thế giới seo :

Thảm họa ngày 06/10/2012

Rồi Forums idichvuseo.com

Một vài phân tích nhỏ giúp bạn thoát thảm họa 6/10/2012

Hay như trên diễn đàn quangbaweb.edu.vn

Google đang ra đợt truy quét mới ?

Cá nhân dayhocseo.com cũng bị ảnh hưởng trong đợt bão Penggin lần này như:
khóa học seo, học seo, học thiết kế web“…. cũng bị tụt mất vài bậc và traffic trong mấy ngày gần đây giảm đi đáng kể tuy không nhiều nhưng qua đợt google update lần này là bài học rất lớn cho mình và tất cả các anh em SEOER khác nữa .

Sự vận động trong cộng đồng Seo theo mình nhận thức là đang chuyển dần từ những thứ quá phức tạp sang những thứ giản đơn tự nhiên hơn và hướng người dùng hơn.

Lời kết

Trước thực trạng như hiện nay, dayhocseo.com tin chắc rằng, một bộ phận lớn Seoer đang dùng kĩ thuật seo BLACK HAT và mong muốn tiến xa hơn trong bảng xếp hạng sẽ phải thay đổi cách suy nghĩ hoặc ít nhất họ sẽ phải tìm cho mình một công cụ, một phương pháp thay thế mạnh hơn để chống lại chú chim Cánh Cụt.

Còn riêng quan điểm của tôi , tôi luôn cho rằng dù công cụ tìm kiếm có thay đổi update thế nào đi chăng nữa thì google vẫn phải hướng đến người dùng vì vậy phương pháp seo tốt nhất hiện nay là bạn hãy quên rằng mình đang làm seo đi, hãy xây dựng chiến lược phát triển website dài hơi hơn ( nghĩa là làm những gì thực sự cần thiết chứ không phải những việc tràn lan hời hợt nửa vời ) đó sẽ lại là cách seo bền vững và lâu dài nhất

 

Ý nghĩ của bạn là gì? Hãy cho tôi biết ở phần bình luận bên dưới nhé. Đừng quên chia sẻ hoặc theo dõi RSS feed nếu bạn nghĩ rằng bài viết này là hữu ích !
About ngoanh

Tôi thích internet, đam mê Seo, Sem và Marketing Online và là một kẻ phi chính quy đi lên bằng con đường tà đạo. Tôi mong muốn sẽ chia sẻ các kiến thức mà tôi được học và đã đi làm giúp đỡ được các bạn một phần nào đó để rút ngắn thời gian tìm hiểu.
Nếu bạn gặp khó khăn về Seo, Sem, hay Marketing Online hãy liên hệ với tôi đừng ngại ! Facebook hoặc Google+ hoặc trang Liên hệ.

Speak Your Mind

*