Làm thế nào để tạo trang 404 thân thiện

Trang 404 là trang mà người đọc sẽ thấy khi họ muốn đến một trang không tồn tại trên trang web của bạn, là trang báo lỗi của server một khi có yêu cầu của người đọc muốn xem một trang không tồn tại trong database của nó.

Có thể link đến trang đó bị hỏng, hoặc trang đó bị xóa hoặc họ gõ nhầm … nhưng nhìn chung không mang một thông tin giúp ích gì cho người đọc cả. Tôi thì cực ghét phải nhìn thấy trang 404 khi tìm bất cứ một tài liệu hay một thông tin nào đó trên mạng và tôi tin chắc rất nhiều người đã quá quen với nó rồi.Bài viết sau tôi sẽ chia sẻ với bạn cách làm một trang 404 thân thiện.

cach tao trang 404 than thien

cach tao trang 404 than thien

 

Các bước cơ bản khi tạo trang 404

Bước 1: Tạo trang của bạn

 • Mở chương trình soạn thảo HTML ưa thích của bạn hoặc trình soạn thảo trang web.
 • Bởi vì  trang 404 cũng là một dạng  trang HTML đơn giản, do vậy bạn có thể thay đổi nó theo cách mà bạn muốn.Bạn mở trang web của bạn trong một trình duyệt web và tìm đến một trang đơn giản (tôi thường sử dụng ‘về chúng tôi “hoặc một trang gì đó tương tự).
 • Nhấp vào xem mã nguồn sau đó copy và paste mã HTML vào trình soạn thảo của bạn , vậy là bạn có bố cục trang.Bạn có thể chỉnh sửa trang để nó theo ba nguyên tắc của một trang báo lỗi 404 (xem bên dưới).
 • Lưu trang với file name là 404.html.

Bất kỳ trang 404 cần phải có 3 yếu tố cơ bản:

 • Một thông báo rõ ràng rằng khách truy cập là sai địa điểm hoặc không còn tồn tại
 • Lời khuyên để giúp họ tìm được các chủ đề liên quan
 • Một lựa chọn để nhận được liên lạc với chủ sở hữu trang web.

Bước 2: Kết nối đến máy chủ lưu website của bạn

 • Kết nối đến trang web của bạn bằng cách sử dụng bất kỳ công cụ bạn thường làm . Nó có thể là một chương trình FTP, hoặc quản lý tập tin  nào đó để lxây dựng trang web lưu trữ của bạn.
 • Tải lên 404.html đến máy chủ.
 • Điều hướng đến http://www.yoursite.com/404.html để đảm bảo quá trình tải trang OK.

Tiếp tục đến bước 3 …

Bước 3: Thiết lập máy chủ trỏ đến trang 404 của bạn

Đây là phần mà hầu hết mọi người gặp khó khăn và bắt đầu đổ mồ hôi. Rất có thể một số nhà cung cấp hosting, quản trị host nói với bạn đây là một việc thực sự, thực sự, thực sự khó khăn. Ý tôi là, họ không biết làm thế nào để làm điều đó, vì vậy nó phải là khó khăn, phải không?
Không hề khó!
Tôi sẽ cho bạn thấy làm thế nào nó được thực hiện trên máy chủ sử dụng hệ điều hành của Microsoft bao gồm (khoảng 10 bước) và máy chủ Linux Apache (trong 3 bước).

Thiết lập trên máy chủ chạy hệ điều hành Windown bạn mở  Internet Information Server (IIS)

thiet lap 404 tren may chu window

thiet lap 404 tren may chu window

Để thực hiện bước này bạn liên hệ với nhà cung cấp máy chủ web của bạn. Nếu họ nói bạn không thể thiết lập này lên trên máy chủ của Microsoft, bạn phải giải thích với họ qua điện thoại hoặc có thể gửi mail cho họ xem trang này.

 1. Kết nối đến máy chủ của bạn thông qua kết nối máy tính từ xa hoặc bất cứ phần mềm truy cập từ xa mà bạn sử dụng.
 2. Mở thư mục chứa Web Sites.
 3. Mở rộng thư mục Web Sites.
 4. Tìm và chọn các trang web của bạn trong cửa sổ bên phải .
 5. Click ‘Action’ and then pick ‘Properties’..
 6. Khi của sổ xuất hiện click vào thẻ ‘Custom Errors’ và chờ một chút.
 7. Di chuyển xuống cho đến khi bạn tìm thấy ‘404 ‘trong cột’ http lỗi ‘. Chọn một trong đó là 404 cũ:
 8. Nhấp vào ‘Chỉnh sửa’ và sau đó tìm file 404.html bạn đã tạo ở Bước 1.
 9. Nhấp OK sau đó bấm Apply.
 10. Đóng IIS Manager và đăng nhập của máy chủ của bạn.

Thiết lập trên máy chủ Linux Apache

Thường thì bạn sẽ chỉnh sửa một tập tin gọi là. Htaccess. Hãy kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web của bạn, nếu họ sử dụng Apache gần như chắc chắn họ sử dụng chức năng này

 1. Mở Notepad và copy đoạn code sau :ErrorDocument 404 /404.html
 2. Nhấn Ctrl-S để lưu file lại ở ô File Name: bạn điền .htaccess
 3. Tại ô Save as Type, nhấn vào mũi tên thả xuống và chọn All Files
 4. Nhấn Save
 5. Mở tiếp Notepad và tạo một file có tên là 404.html với nội dung bạn đã tạo ở bước 1
 6. Upload 2 file này gồm .htaccess và 404.html vào thư mục gốc.

Dòng “ErrorDocument 404″ chỉ cho Apache server biết rằng khi nào nó không tìm được file nó cần trong thư mục của nó, nó sẽ sử dụng file được chỉ định từ trước.
Một file .htaccess ở thư mục gốc là đủ để hiển thị trang báo lỗi 404 cho toàn bộ trang web. Nhưng nếu bạn muốn có những trang báo lỗi khác nhau cho từng thư mục con, bạn có thể tải file .htaccess lên thư mục con đó. File .htaccess này sẽ override những file .htaccess ở thư mục gốc

Một số điều cần tránh khi làm trang 404

 • Chuyển hướng trang 404 lỗi đến trang chủ của bạn. Điều đó gây nhầm lẫn cho khách truy cập của bạn. Họ nhấp vào liên kết tìm kiếm nhưng họ sẽ nhận được một trang khác mà bạn gửi cho họ không có một lời giải thích.
 • Chuyển hướng trang 404 lỗi đến một trang web khác. Thật tệ khi bạn sử dụng phương pháp này bởi nếu bạn làm điểu này có nghĩa là đánh lừa google hay độc giả của bạn.
 • Sử dụng trang 404 bằng Flash. Quá nặng nề và không cần thiết bởi nó không thân thiện với cả google và người dùng.
 • Chuyển trang 404 đến một trang có form đăng kí, tôi không thích phương pháp này bởi nó cũng có thể làm mất thời gian độc giả của bạn.Điều mà họ cần là tìm được thông tin gần nhất với kết quả mà họ không tìm thấy

Kết luận

Một trang 404 thân thiện là thực sự cần thiết, nó không những giữ nhiều khách truy cập trên trang web của bạn, và bán nhiều thứ hơn, dẫn hơn, vv. Nó còn rất hữu ích cho công việc seo của bạn sau này
Bởi vậy nếu bạn là một webmater hay một seoer thì nhất thiết bạn phải tạo ra một trang 404 thân thiện, nếu mà trang 404 của bạn quá nghèo nàn hoặc không thân thiện thì bạn sẽ mất  để mất người đọc một cách “lãng xẹt” ? Một trang báo lỗi 404 nên có thông tin giúp người đọc về cái họ đang tìm, cung cấp thêm những thông tin liên quan hoặc chí ít cũng phải có đường link quay lại trang chủ để giữ chân họ.

Ý nghĩ của bạn là gì? Hãy cho tôi biết ở phần bình luận bên dưới nhé. Đừng quên chia sẻ hoặc theo dõi RSS feed nếu bạn nghĩ rằng bài viết này là hữu ích !
About ngoanh

Tôi thích internet, đam mê Seo, Sem và Marketing Online và là một kẻ phi chính quy đi lên bằng con đường tà đạo. Tôi mong muốn sẽ chia sẻ các kiến thức mà tôi được học và đã đi làm giúp đỡ được các bạn một phần nào đó để rút ngắn thời gian tìm hiểu.
Nếu bạn gặp khó khăn về Seo, Sem, hay Marketing Online hãy liên hệ với tôi đừng ngại ! Facebook hoặc Google+ hoặc trang Liên hệ.

Comments

 1. Thú thật rằng mình chuẩn bị viết bài về trang 404, và thế là research. Bài viết này quá đầy đủ >>> mình sẽ không viết nữa. 🙂 có lẽ mình sẽ đăng lại bài viết này cho các độc giả của mình

Speak Your Mind

*