Mật độ từ khóa trong Seo – Cách tính mật độ từ khóa

Chúng ta đều hiểu rằng từ khóa là yếu tố quan trọng để Google tìm đến trang web của bạn ,Từ khoá là nền tảng của toàn bộ chiến dịch SEO của bạn . Nếu không có các từ khóa, cấu trúc SEO của bạn không có nền tảng và chiến dịch Seo của bạn sẽ dễ dang đi đến thất bại. Mật độ từ khóa là một trong những bước được áp dụng để tối ưu trang web của bạn.

mat do tu khoa trong seo

Mật độ từ khóa trong seo

Trước kia khi mới bắt đầu làm Seo tôi thường hay nghĩ đến từ khóa và cố nhồi nhét từ khóa vào tất cả các nơi nhiều nhất nếu có thể, nhưng thủ thuật này hiện này hiện nay nếu bạn áp dụng không khéo léo thì không những làm cho website của bạn trông rất phản cảm mà còn có thể đưa website của bạn vào trong danh sách đen của Google . Vậy mật độ từ khóa là gì? bao nhiêu là đủ và cách tính mật độ từ khóa như thế nào? Bài viết này tôi sẽ chỉ cho bạn thấy bạn sẽ phải làm như thế nào.

Mật độ từ khóa hay Keyword Density là gì?

Theo Wiki định nghĩa:
Mật độ từ khóa là phần trăm số lần một từ khóa hoặc cụm từ xuất hiện trên một trang web so với tổng số từ trên trang.

Bạn có thể xem thêm ở đây: http://en.wikipedia.org/wiki/Keyword_density
Ví dụ:

bạn có 100 từ trong bài viết của bạn và bạn có một tỷ lệ từ khoá 1% có nghĩa là từ khóa của bạn xuất hiện tối thiểu 1 lần trong 100 từ trong văn bản của bạn.

Tại sao mật độ từ khóa lại quan trọng trong Seo?

Tôi thường hay nói rằng khi bạn nói chuyện với một người bạn của bạn về một vấn đề nào đấy, nếu bạn muốn nhấn mạnh chủ đề đó thì để cho người bạn của bạn dễ dàng nắm bắt được chủ đề chính của câu chuyện thì bắt buộc bạn phải lặp đi lặp lại chủ đề của câu chuyện.
Trong Seo cũng thế mật độ từ khóa có thể cung cấp cho công cụ tìm kiếm một tín hiệu để các công công cụ tìm kiếm là dễ dàng xác nhận một chủ đề nào đó – đó là từ khóa mà bạn đang nhắm mục tiêu.

Ngoài ra nếu bạn để ý các bài viết trước tôi có nêu lên các tiêu chí đánh giá xếp hạng website của Google thì một trong những tiêu chí đó là từ khóa và mật độ từ khóa

Bạn có thể xem ở đây:Google đánh giá xếp hạng một trang web dựa trên tiêu chí gì?

Tuy nhiên bạn không nên nhầm lẫn với keyword stuffing, ngày nay, việc lạm dụng từ khóa, một thực tế được gọi là nhồi nhét từ khóa , sẽ làm cho trang web để bị phạt. Nhồi nhét từ khóa là đồng nghĩa với việc google cho rằng bạn đang Spam và nó sẽ không giúp bạn có được thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm.
Mật độ từ khóa được khuyến cáo là không giống nhau cho tất cả các công cụ tìm kiếm.

Ví dụ, mật độ từ khóa theo Google khoảng từ 1-2%

mat do tu khoa tren google

mat do tu khoa tren google

Trong khi mật độ từ khóa của Yahoo được khuyến cáo là ở mức 3%.

mat do tu khoa tren yahoo

mat do tu khoa tren yahoo

Cách tính mật độ từ khóa

Công thức để tính mật độ từ khóa của bạn như sau: cong thuc

-NKR là số lần lặp lại của một từ khoá cụ thể.
-TKN từ tổng số trong văn bản phân tích.
Khi tính toán mật độ từ khóa, hãy có thể bỏ qua các thẻ HTML và các thẻ nhúng khác bởi chúng sẽ không thực sự xuất hiện trong các văn bản khi nó được xuất bản
Giả sử trong đoạn văn sau tôi sử dụng công cụ Word để tính mật độ từ khóa khá đơn giản như sau:

Bước 1: Copy đoạn văn bản vào file word của bạn sử dụng chức năng word count để đếm tổng số từ

word-count
Bước 2: Sử dụng chức năng tìm kiếm trong Word để tìm số lần lặp lại của một từ khóa hay một cụm từ khóa:

so-lan-lap-lai

Cuối cùng sử dụng công cụ Calculator để tính toán:
tinh toan

Rồi bạn thấy trên đoạn văn trên giả sử với từ khóa là “ khóa học seo của tôi tôi tính được mật độ tầm 1,14 % như vậy với một tỉ lệ trên thì bài viết của tôi ở mức khá an toàn.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng các công cụ khác để tính mật độ từ khóa cũng khá tốt như SeoQuake hay Seo status bạn có thể tìm hiểu thêm ở đây: 9 công cụ seo miễn phí tốt nhất năm 2012

Kết Luận

Mật độ từ khóa theo tôi vẫn là một yếu tố được sử dụng trong SEO ngày nay? Tôi chắc chắn rằng nó vẫn là một yếu tố khá quan trọng để các công cụ tìm kiếm đánh giá một website. Nhưng nếu bạn hỏi tôi nếu người ta vẫn đếm mật độ từ khóa của họ, tôi sẽ trả lời là không. Tại sao? Bởi vì mọi người thường viết bài cho người dùng – trừ khi họ là một BalackHat hoặc một spammer cố gắng để có vị trí cao trên bảng xếp hạng một cách nhanh chóng.
Lời khuyên : Bạn không cần phải thực sự quá quan tâm đến mật độ từ khóa, chỉ cần cố gắng lưu tâm để chèn các từ khóa của bạn khi cần thiết, mật độ từ khóa tan toàn cho bạn là từ 1-2%. Đừng lạm dụng nó, viết cho người đọc của bạn chứ đừng viết cho google

Ý nghĩ của bạn là gì? Hãy cho tôi biết ở phần bình luận bên dưới nhé. Đừng quên chia sẻ hoặc theo dõi RSS feed nếu bạn nghĩ rằng bài viết này là hữu ích !
About ngoanh

Tôi thích internet, đam mê Seo, Sem và Marketing Online và là một kẻ phi chính quy đi lên bằng con đường tà đạo. Tôi mong muốn sẽ chia sẻ các kiến thức mà tôi được học và đã đi làm giúp đỡ được các bạn một phần nào đó để rút ngắn thời gian tìm hiểu.
Nếu bạn gặp khó khăn về Seo, Sem, hay Marketing Online hãy liên hệ với tôi đừng ngại ! Facebook hoặc Google+ hoặc trang Liên hệ.

Comments

  1. Tks Admin,

    Bài viết rất hữu ích.Tự làm SEO nên các thông tin bạn gửi rất hữu ích. Trước đây mình cũng chưa có 1 con số cụ thể nào để tính toán. Nếu bất ngờ có call rủ cafe thì đừng giật mình nhé.

    • Trời! thế thì còn gì bằng.
      Mình hồi hộp mong chờ một cuộc gọi bí ẩn 🙂 nhưng đừng vào lúc 0 giờ nha 😀

Speak Your Mind

*