Phương pháp định dạng bài viết chuẩn đối với Google

Như các bạn đã biết trong những yếu tố tối ưu trên trang (SEO on-page), nội dung của mỗi trang hiển nhiên là vua nhất là trong giai đoạn hiện nay khi mà thuật toán google panda chính thức update.
Vậy làm thế nào để định dạng được một bài viết chuẩn cho cả người dùng và cho cả mr Google đọc?
Sau đây tôi sẽ cung cấp cho bạn một số phương pháp giúp bạn viết bài chuẩn hơn với Google mà tôi sưu tầm được ở trên mạng.

một số phương pháp viết bài chuẩn đối với googlemột số phương pháp viết bài chuẩn đối với google

Google những nội dung được định dạng chuẩn và rõ ràng , chúng ta sẽ đào sâu thêm vấn đề này nhé. Điều này có liên quan đến độ lớn của từ, cụm từ trong đoạn văn. Từ khoá bạn viết được in đậm hay lợt, to hay nhỏ sẽ phản ánh mức độ quan trọng của nội dung. Google dựa vào điều này để nhanh chóng tìm ra đâu là nội dung chủ đạo của bạn.

Định Dạng Về nội dung

Bạn cần nhớ 5 điều cơ bản sau để định dạng bài viết cho chuẩn với Google nhé:

  • Tiêu đề bài viết chính là heading quan trọng nhất, nó phải được định dạng bằng thẻ <h1>– tương ứng với kích thước chữ to nhất.
  • Mỗi trang chỉ có một thẻ <h1> được gán.
  • Tiếp theo các chủ tiêu để của các chủ đề nhỏ trong bài viết sẽ được định dạng bằng thẻ <H2> (độ lớn chữ trung bình giống như các chủ điềm của các tip 1,2,3,4… trong bài viết này) và nội dung trong mỗi tiêu đề nhỏ này sẽ được định dạng bằng thẻ <H3> (nhỏ nhất).
  • Mỗi tiêu đề heading phải chứa những từ khoá mà bạn tập trung dành cho bài viết. Nói cách khác các tiêu đề này phải phản ánh nội dung bài viết. Tiêu đề có từ khoá nào thì nội dung trong ruột cũng phải có từ khoá đó. Nếu không thì việc định dạng này cũng sẽ vô ích.
  • Và suy cho cùng, khi định dạng các heading này, bạn sẽ giúp cho người dùng dễ dàng nắm bắt các ý chính trong bài viết và dễ theo dõi hơn.

Định dạng Về Hình ảnh

Dưới đây là 5 cách cơ bản để sử dụng hình ảnh hiệu quả trong bài viết:

  • Hình ảnh phải liên quan, ngụ ý hay mô phỏng những gì bạn viết. Nó sẽ giúp cho bài viết của bạn có cảm xúc hơn cũng như giúp người dùng dễ dàng cảm thụ nội dung của bạn.
  • Hình ảnh nên tạo sự bất ngờ hay to mò cho người đọc và đôi khi khiến họ phải bật cười.
  • Hình ảnh phải có khai báo thẻ và . Với những bạn thường viết Blog bằng WordPress thì khi chèn hình ảnh bạn sẽ luôn thấy 2 ô chữ có tiêu đề Title và Alternative Text. Bạn nhớ điền đủ 2 ô này cho hình ảnh với những từ khoá chiến lược cho bài viết (dĩ nhiên là nó cũng phải đúng với nội dung của hình ảnh).
  • Title: bạn nên đặt tên hình ảnh theo định dạng sau: [word]- [word]- [word]- [word] Ví dụ: viet-blog-hieu-qua.jpg.Alt Tag: Alternative Text cũng giống như bạn miêu tả nội dung của ảnh. Bạn nên viết khác với title của ảnh hoặc có thể dùng một cụm từ, 1 câu nào đó trong bài viết miễn là có chứa từ khoá chiến lược của bài viết (dĩ nhiên nó cũng phải phản ánh đúng nội dung của hình ảnh nhé).
  • Dưới mỗi ảnh nên có một đoạn text để miêu tả làm rõ nghĩa cho hình ảnh.

Mình xin minh hoạ dưới đây

sử dụng định dạng hình ảnh chuẩn trong bài viết

sử dụng định dạng hình ảnh chuẩn trong bài viết

Hi vọng những phương pháp định dạng bài viết trên sẽ giúp các bạn có một bài viết thân thiên với Google để đạt được hiệu quả SEO thật mỹ mãn nhé.

Ý nghĩ của bạn là gì? Hãy cho tôi biết ở phần bình luận bên dưới nhé. Đừng quên chia sẻ hoặc theo dõi RSS feed nếu bạn nghĩ rằng bài viết này là hữu ích !
About ngoanh

Tôi thích internet, đam mê Seo, Sem và Marketing Online và là một kẻ phi chính quy đi lên bằng con đường tà đạo. Tôi mong muốn sẽ chia sẻ các kiến thức mà tôi được học và đã đi làm giúp đỡ được các bạn một phần nào đó để rút ngắn thời gian tìm hiểu.
Nếu bạn gặp khó khăn về Seo, Sem, hay Marketing Online hãy liên hệ với tôi đừng ngại ! Facebook hoặc Google+ hoặc trang Liên hệ.

Speak Your Mind

*